Bảy tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015 tại Lễ trao giải cùng tên của Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 2/2 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (Hà Nội).

Tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết năm 2015, trong hơn 170 tác phẩm đề cử nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam có hơn 80 tác phẩm thơ, 67 tác phẩm văn xuôi.

Các hội đồng chuyên môn, hội đồng sơ khảo đã bỏ phiếu kín để lựa chọn, giới thiệu các tác phẩm vào Chung khảo. Hội đồng Chung khảo quyết định chọn, trao giải cho bảy tác phẩm ở bốn lĩnh vực.

Lĩnh vực văn xuôi, giải thưởng thuộc về tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc” của Trần Thanh Cảnh và tiểu thuyết lịch sử “Thông reo ngàn hống” của Nguyễn Thế Quang.

Trường ca “Long mạch” của Hoàng Trần Cương và tập thơ “Vườn khuya” của Trần Hùng dành giải thưởng về thơ.

Giải thưởng lĩnh vực lý luận phê bình thuộc về “Các lý thuyết nghiên cứu văn học ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày đổi mới đến nay” của Nguyễn Văn Dân và “Âm thanh của tưởng tượng” của Lê Hồ Quang.

Lĩnh vực văn học dịch, giải thưởng được trao cho bản dịch tiểu thuyết “Người đàn ông đến từ Bắc Kinh” của Henning Mankell, do Nguyễn Minh Châu dịch.

Cũng theo ông Thiều, việc lựa chọn, trao giải cho các tác phẩm lần này diễn ra nghiêm túc, chất lượng. Các tác phẩm đạt giải mang lại cái nhìn đồng nhất ở cả hai hội đồng Sơ khảo và Chung khảo.

Mỗi tác phẩm có một ngôn ngữ riêng, những vấn đề riêng về con người, xã hội làm nên sự phong phú về thể loại và tính đa dạng về đề tài. Trong đó, “Kỳ nhân làng Ngọc” cho người đọc một cái nhìn cận cảnh về số phận con người ở vùng nông thôn song lại chứa đựng nhiều nét đặc sắc văn hóa làng Việt Nam qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước. Chi tiết ám ảnh, ngôn ngữ sống động, cấu trúc hiện đại cùng tính nhân văn sâu sắc làm nên giá trị của con người, của tác phẩm đặc sắc này.

Với "Thông reo ngàn hống," tác giả Nguyễn Thế Quang đắm chìm trong nhân vật, thời đại lịch sử làm cho những nhân vật từ lịch sử hiện lên chân thực nhất. Tác phẩm này chứa đựng một tư duy trầm tĩnh về lịch sử, mang đến nhiều giá trị, bài học cho đời sống đương đại hiện nay.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ tư (2011-2015) cho 10 tác phẩm, trong đó có ba giải B, bảy giải C; không có giải A. Ba giải B thuộc về các tác phẩm “Người thứ hai” của Tô Hải Vân, “Chim ưng và chàng đan sọt” của Bùi Việt Sỹ và “Mảnh vỡ của mảnh vỡ” của Vĩnh Quyền./.