Yahya trước và sau khi phẫu thuật. (Nguồn: Dailymail)

Bé Yahya El Jabaly người Maroc sinh ra không giống những đứa trẻ khác. Thay vì có một khuôn mặt bình thường, Yahya chỉ có một lỗ mũi, không có mắt và hàm trên.

Tuy nhiên, nhờ lòng hảo tâm của nhiều người, cậu bé đã có cơ hội được mang một gương mặt bình thường.
 
Sinh ra trong một ngôi làng nhỏ ở Maroc, gương mặt của Yahya đã bị biến dạng do những biến đổi bất thường trong bào thai khiến các xương ở mặt cậu bé không thể nối lại với nhau để tạo thành khuôn mặt.

Bất chấp điều đó, Yahya vẫn chào đời và là một bé trai khỏe mạnh và vui vẻ.

Nhưng với những người trong làng, cậu bé là một kẻ bên lề xã hội, và cha mẹ Yahya luôn phải giấu mặt con mình đi vì sợ vẻ ngoài của cậu bé làm mọi người khiếp sợ.

Do không có hàm trên nên Yahya cũng không thể nói và chỉ có thể giao tiếp bằng những tiếng kêu.
 
Năm ngoái, Yahya đã được đưa đến Australia phẫu thuật chỉnh hình nhờ sự giúp đỡ của một phụ nữ tốt bụng ở Melbourne.

Sau ca phẫu thuật đổi đời kéo dài 18 tiếng đồng hồ, các bác sỹ ở Melbourne đã chỉnh lại vị trí xương mặt cho Yahya, mang đến cho cậu bé cơ hội sống cuộc sống bình thường.

Khi nhìn thấy gương mặt con trai mình sau phẫu thuật, cha mẹ Yahya đã bật khóc vì vui sướng.

Ông Mostafa, cha của Yahya chia sẻ: “Thật là một niềm vui và hạnh phúc lớn lao khi thấy con trai tôi như vậy.”
 
Ban đầu, ca phẫu thuật dự tính chỉ diễn ra trong tám tiếng, nhưng sau đó đã phải kéo dài tới hơn 18 tiếng.

Yahya đã bị mất tới nửa số máu trong cơ thể, và phải điều chỉnh lại vị trí của bộ não trong sọ.

Một nhóm các bác sỹ đã thay phiên nhau phẫu thuật cho cậu bé. Chi phí của ca phẫu thuật được chi trả một phần nhờ tiền ủng hộ và một phần nhờ các bác sỹ tình nguyện làm miễn phí.
 
Câu chuyện của Yahya lần đầu được cả thế giới biết tới khi bố của người bạn thân nhất của cậu đăng thông tin lên Facebook và kêu gọi sự giúp đỡ.

Cô Fatima Baraka, một phụ nữ sống ở Melbourne, người đã sống sót khỏi bệnh ung thư vú và được sinh ra tại ngôi làng gần nơi ở của Yahya đã đọc được câu chuyện và quyết định tìm một bác sỹ phẫu thuật, người sẵn sàng giúp đỡ Yahya.

Cô đã tìm đến bác sỹ chinh hình Tony Holmes ở Melbourne. Sau đó, cô Baraka đến gặp gia đình Yahya trước khi đưa họ sang Australia.
 
Cô Baraka chia sẻ sau ca phẫu thuật của Yahya: “Tôi không thể tin những gì cậu bé đã trải qua, cũng như việc cậu bé vượt qua tất cả và trở nên mạnh mẽ hơn thế nào. Yahya rất thông minh và có rất nhiều tiềm năng, không có lý do gì mà cậu bé lại không thể có được một tương lai tươi sáng.”

Cô cũng thừa nhận mình “có một chút hoảng sợ” khi gặp Yahya lần đầu tiên, nhưng cậu bé đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của cô.
 
Yahya cùng gia đình đã gặp bác sỹ Holmes sau khi tới Australia. Mặc dù có rất nhiều rủi ro, nhưng bác sỹ Holmes vẫn sớm tiến hành phẫu thuật cho cậu bé.
 
Bác sỹ Holmes chia sẻ: “Tôi nghĩ ca phẫu thuật này rất khó khăn. Nếu tính theo thang 10 thì mức độ khó phải là 9,5. Yahya có thể sẽ chết nếu chúng tôi không phẫu thuật, nhưng cậu bé cũng có nguy cơ tử vong nếu chúng tôi phẫu thuật.”

Yahya đã được phẫu thuật vào tháng 12 năm ngoái. Bác sỹ Holmes đã gắn hai bên hộp sọ của cậu bé lại với nhau, và tạo cho cậu bé một cái mũi từ chính da của cậu.

Yahya cũng có hy vọng sẽ nói được sau phẫu thuật, vì dây thanh quản của cậu không bị tổn thương.

Kết thúc ca phẫu thuật, bác sỹ Holmes rất hài lòng với kết quả và chia sẻ niềm vui với cha mẹ của Yahya.
 
Bác sỹ Holmes nói: “Khi họ thấy cậu bé lần đầu tiên, họ hoàn toàn bất ngờ và vô cùng hạnh phúc. Rủi ro trong phẫu thuật rất lớn, nhưng tôi nghĩ cũng đáng như vậy, bởi từ giờ cậu bé đã có thể sống một cuộc đời khác.”
 
Vài tuần sau khi phẫu thuật, gương mặt của Yahya đã bắt đầu liền da. Cậu bé đã có thể mỉm cười và thậm chí còn ngân nga được một giai điệu.

Mặc dù vẫn cần vài lần phẫu thuật nữa ở vùng mắt và mũi, nhưng ca phẫu thuật đã thay đổi toàn bộ cuộc đời của cậu bé./.

Nhờ sự giúp đỡ của cô Baraka ở Melbourne, Yahya đã được đến Australia phẫu thuật. (Nguồn: Dailymail)

Sau ca phẫu thuật 18 tiếng, Yahya đã có một khuôn mặt mới. (Nguồn: Dailymail)

Cha mẹ của Yahya từng phải luôn giấu mặt con trai vì sợ cậu bé sẽ khiến mọi người hoảng sợ. (Nguồn: Dailymail)

Cô Fatima Baraka, người đã giúp Yahya được phẫu thuật. (Nguồn: Dailymail)

Bác sĩ Tony Holmes, người phụ trách ca phẫu thuật cho Yahya. Ông cũng là người đã phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền người Bangladesh thành công. (Nguồn: Dailymail)