Khu vực làm thủ tục nhập cảnh vào Belarus ở một sân bay của nước này. (Nguồn: eng.belta.by)

Phóng viên TTXVN tại khu vực SNG dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko ngày 9/1 đã ký sắc lệnh bãi bỏ thị thực xuất nhập cảnh trong vòng 5 ngày cho công dân 80 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sắc lệnh trên có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày công bố.

Theo đó, 80 nước được hưởng chế độ miễn thị thực ngắn hạn này là những nước có "quan hệ đối tác chiến lược với Belarus và những nước đã đơn phương bãi bỏ thị thực cho công dân Belarus.” Công dân thuộc 80 nước này sẽ được tự do xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Belarus trong 5 ngày qua các cửa khẩu biên giới quốc gia, sân bay quốc gia ở Minsk.

Nghị định này được áp dụng cho 39 nước châu Âu, bao gồm toàn bộ EU, cũng như Brazin, Indonesia, Mĩ, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Trước hết đó là những quốc gia có các điều kiện di dân thuận lợi, các đối tác chiến lược của Belarus và các quốc gia đơn phương áp dụng chế độ miễn thị thực cho công dân Belarus. Các quy định mới cũng bao gồm các trường hợp không phải công dân của Latvia và người không mang quốc tịch Estonia.

Đối với công dân Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa yêu cầu bắt buộc để được nhập cảnh vào Belarus là hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU hoặc khu vực miễn thị thực Schengen có dấu nhập cảnh vào khu vực này, cũng như vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chế độ miễn thị thực 5 ngày trên không được áp dụng cho người nhập cảnh vào Belarus qua đường hàng không từ Nga, cũng như người dự định xuất cảnh đến sân bay của Nga (các chuyến bay này được coi là bay nội địa, không áp dụng kiểm tra cửa khẩu), cũng như không phổ biến đến người nước ngoài đến Belarus vì mục đích chính thức như ngoại giao hoặc công vụ./.