Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng bệnh nhân Hòa trong ngày xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 8/4, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ ra viện cho bệnh nhân Cao Xuân Hòa - một trong 4 bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được đưa ra Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai ngày 27/3.

Bệnh nhân Cao Xuân Hòa 34 tuổi, ở Cát Sơn, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Sau hơn 10 ngày tích cực điều trị với sự phối hợp tổng lực của các giáo sư, bác sỹ giỏi của Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe của bệnh nhân Hòa đã bình phục hoàn toàn và có thể trở về với gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, bệnh nhân Hòa là một trong năm bệnh nhân nặng được chuyển lên tuyến trên để điều trị và là trường hợp đầu tiên trong số 5 bệnh nhân nặng. Hiện nay, vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Ngành y tế đã quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để cứu sống hết những nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo vừa qua.

Nạn nhân Cao Xuân Hòa là một trong hai trường hợp nặng nhất trong vụ tại nạn. Từ độ cao 20m, anh Hòa bị giàn giáo thép sập xuống đè lên người, gây đa chấn thương.

Kết quả chụp X quang tại Bệnh viện Hà Tĩnh cho thấy nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng chấn thương ngực rất nghiêm trọng gây giập phổi, gãy hai xương sườn, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên. Bệnh nhân Hoà được dẫn lưu màng phổi và đặt nội khí quản nhưng diễn biến lâm sàng rất nặng, tổn thương phổi nặng lên.

Kíp bác sỹ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai sau khi hội chẩn với các bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định cần đưa người bệnh ra bệnh viên Bạch Mai để có đủ phương tiện để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Đến đêm 27/3, bệnh nhân Cao Xuân Hòa được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: chấn thương ngược ngực, tràn khí, tràn máu màng phổi 2 bên dựng dập phổi ARDS, gãy xương sườn 2 bên, vỡ xương chậu, suy hô hấp nặng buộc phải thở máy, mất máu nặng với nguy cơ tử vong cao.

Trước tình hình trên, các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai sử dụng những phương tiện, kỹ thuật hiện đại nhất để cứu sống bệnh nhân.

Những kỹ thuật hiện đại nhất để cứu chữa bệnh nhân đã được huy động như hiện kỹ thuật thở máy bằng kỹ thuật cao cho ARDS, mở màng phổi để dẫn lưu khí và máu màng phổi, truyền máu kết hợp kiểm soát huyết áp, kiểm soát nhiễm trùng toàn thân, kiểm soát chống đau...

Sau hơn 10 ngày nỗ lực điều trị, bệnh nhân Hoà đã tự thở, tỉnh táo, tổn thương phổi và màng phổi 2 bên ổn định, mạch huyết áp ổn định.

Anh Cao Xuân Hòa xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì đã được xuất viện về nhà. Đây quả là một sự may mắn lớn đối với tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn tới các bác sỹ đã cứu chữa tận tình để tôi có thể trở lại cuộc sống bình thường như ngày hôm nay.”

Chị Võ Thị Đào, vợ bệnh nhân không giấu khỏi những giọt nước mắt khi nhớ lại những ngày nhận hung tin: “Tôi ở xa, nghe tin chồng gặp nạn, đã nghĩ không còn được gặp lại chồng, cảm giác như cuộc sống giờ chấm hết. Ngay khi biết chồng mình vẫn còn cơ hội sống sót và chứng kiến các bác sỹ tận tình, chu đáo chữa bệnh cho chồng mình, niềm tin của tôi ngày một lớn hơn. Giờ đây, chồng tôi từ cõi chết trở về với gia đình, tất cả là nhờ ơn các bác sỹ”./.