Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Hồ, Giám đốc Bệnh viện phụ sản quốc tế Phương Châu, Cần Thơ cho biết khoa xét nghiệm của bệnh viện đã phối hợp với Ngân hàng tế bào gốc MekoStem (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện thành công ca thu nhận tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn cho sản phụ P.T.T.T (29 tuổi, ngụ Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Đây là ca thu nhận tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn đầu tiên được thực hiện thành công tại một bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo bác sỹ Hồ, việc thu nhận tế bào gốc từ dây rốn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh.

Sau khi thu nhận thành công tế bào gốc từ dây rốn của con sản phụ T.T, Bệnh viện Phương Châu sẽ mang tế bào gốc nuôi cấy, cất giữ tại Ngân hàng tế bào gốc MekoStem, nhằm phòng ngừa trong tương lai nếu em bé đó không may mắc phải một số bệnh như suy tủy, ung thư máu, tiểu đường... thì tế bào gốc sẽ được dùng để chữa trị.

Bác sỹ Hồ cho biết tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành các tế bào chuyên biệt để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể và thay thế cho các tế bào ở các mô, cơ quan bị mất đi do già và chết tự nhiên hoặc bị tổn thương.

Hiện nay, tế bào gốc đã được sử dụng thành công để chữa một số bệnh ở người như suy tủy, ung thư máu và dùng để chữa được rất nhiều bệnh nan y như tiểu đường, liệt do chấn tương tủy sống và bệnh lý về gen.

Trong thời gian tới, Bệnh viện phụ sản quốc tế Phương Châu sẽ thu nhận mẫu tế bào gốc cho các sản phụ trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nếu có nhu cầu lưu giữ tế bào gốc để phòng chữa bệnh sau này.

Hiện nay, trong y học, tế bào gốc có thể thu nhận được từ nhiều nguồn khác nhau như phôi, thai, dịch ối, bánh nhau, dây rốn, các mô của người trưởng thành như tủy xương, da, mỡ... Trong các số này, dây rốn của trẻ sơ sinh là nguồn cung cấp tế bào gốc lý tưởng nhất vì dây rốn vẫn thường được bỏ đi sau khi sinh.

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem là ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động. Đây là nơi nhận ký gửi cuống rốn của trẻ sơ sinh và từ những cuống rốn này, có thể phân lập thành tế bào gốc để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau sau này./.