Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Thống Nhất và ba cá nhân. (Ảnh: Thanh Vũ/Vietnam+)


Ngày 31/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (1/11/1975-1/11/2015).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả của tập thể Bệnh viện Thống Nhất đã đạt được trong 40 năm qua. Cùng với phát triển nhân lực, ứng dụng kỹ thuật cao trong khám, điều trị, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung và cao cấp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị trong thời gian tới bệnh viện cần tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe; đồng thời đẩy mạnh đào tạo, thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị; xây dựng trung tâm ung bướu, chấn thương chỉnh hình và phát triển mạng lưới lão khoa khu vực phía Nam. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Bệnh viện Thống Nhất được thành lập ngay sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ngày 1/11/1975 bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân điều tiên. Sau 40 năm phát triển, từ 400 giường bệnh và 23 khoa lâm sàng, cận lâm sàng, đến nay bệnh viện đã phát triển lên 1.200 giường bệnh với 39 khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

Trong những năm qua, bệnh viện đã không ngừng nỗ lực đã phát triển theo hướng chuyên sâu về cả nội khoa và ngoại khoa, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc khỏe cho cán bộ trung, cao cấp và thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực.

Giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết hiện bệnh viện đã xây dựng được các chuyên khoa mũi nhọn như lão khoa, tim mạch và có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật tiên tiến: lọc máu liên tục, mổ nọi soi lồng ngực, mổ tim hở, thay huyết tương…

Bệnh viện thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung ương và thực hiện đảm bảo y tế cho các sự kiện chính trị-xã hội quan trọng và được Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương đánh giáo cao…

Bệnh viện cũng là cơ sở thực hành 16 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành y; đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế tuyến dưới tại khu vực phía Nam.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng tập thể Bệnh viện Thống Nhất cùng ba cá nhân.

Tập thể Bệnh viện Thống Nhất cũng đã đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 9 tập thể và 10 cá nhân đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đại biện lâm thời Đại Sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Phomma Sidsena đã trao Huân chương Tự do hạng Ba của Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng tập thể Bệnh viện Thống Nhất và nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Trần Chí Liêm; trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng 2 tập thể, 4 cá nhân.

Cũng trong đợt này, Công đoàn Cơ sở Bệnh viện Thống Nhất đón nhận Cờ truyền thống của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tập thể Bệnh viện Thống nhất đón nhận Cờ truyền thống của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Dịp này, Bệnh viện Thống nhất phối hợp Nhà Xuất bản Quân đội ra mắt cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, người chiến sỹ, người thầy thuốc anh hùng”. Sách do giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất làm chủ biên.

Cuốn sách dày hơn 300 trang của đã thể hiện cô đọng về cuộc đời giáo sư, tiến sỹ, Anh hùng Lao động, thầy thuốc nhân dân, đại tá Nguyễn Thiện Thành, Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Thống Nhất với nhân cách cao đẹp và giàu lòng nhân ái./.