Sáng 18/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức đã triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc với khẩu hiệu: “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa.”

Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên trực thuộc Bộ Y tế hưởng ứng và ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Theo giáo sư-tiến sỹ Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện, là bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa, nơi hàng ngày tiếp nhận và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân thì việc sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn và hiệu quả có ý nghĩa rất to lớn.

Sử dụng kháng sinh hợp lý không chỉ giúp cho người bệnh không gặp tình trạng kháng thuốc mà còn giúp người bệnh và bệnh viện tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho điều trị bệnh.

Giáo sư-tiến sỹ Trịnh Hồng Sơn cũng chỉ đạo các phòng, ban của bệnh viện phối hợp chặt chẽ với Giám định Bảo hiểm y tế kiểm duyệt thuốc theo đúng kháng sinh đồ, mọi cán bộ y tế phải sử dụng kháng sinh có hiệu quả và trách nhiệm.

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo bệnh viện, các khoa phòng đã tham gia ký cam kết với nội dung: “Bác sỹ kê đơn hợp lý, cán bộ y tế thực hiện tốt quy chế chuyên môn: kê đơn thuốc đúng; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm; sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.”

Hiện nay, Bệnh viện Việt-Đức có quy mô 1500 giường và gần 2000 cán bộ, viên chức, bao gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ chuyên khoa II và đội ngũ điều dưỡng chuyên khoa... Do đó, việc sử dụng kháng sinh hợp lý là yêu cầu và trách nhiệm của các cán bộ y tế toàn bệnh viện trong công cuộc phòng chống kháng thuốc./.