Đống hài cốt trong căn nhà cổ 5.000 tuổi ở Trung Quốc (Nguồn: LiveScience)

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy 97 bộ di cốt nằm trong một ngôi nhà nhỏ đã 5.000 năm tuổi, tại một ngôi làng cổ đại ở Đông Bắc Trung Quốc. Có nhiều dấu hiệu cho thấy thi thể của cả người lớn, trẻ em thời tiền sử đã được chất đống trong ngôi nhà kể trên, trước khi nó bị thiêu rụi.

Di chỉ khảo cổ nơi người ta tìm thấy ngôi nhà, hiện có tên gọi là "Hamin Mangha," đã được thành lập từ trước khi chữ viết xuất hiện trong khu vực, vào thời kỳ con người vẫn sống trong các khu định cư nhỏ, sinh tồn bằng cách trồng trọt kết hợp với săn bắn.

Ngoài các bộ di cốt kể trên, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều mảnh gốm cổ, thiết bị nghiền, mũi tên, mũi giáo... Các cổ vật này đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về lối sống của người cổ đại.

"Di chỉ Hamin Mangha là khu vực định cư thời tiền sử lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc," một đội chuyên gia khảo cổ viết trong bài báo được đăng trên số ra gần đây của tờ Tuần báo Chinese Archaeology (Khảo cổ học Trung Quốc)

Trong một cuộc khai quật, diễn ra từ tháng 4 tới tháng 11/2011, các nhà khoa học đã thấy phần nền của 29 ngôi nhà . Phần lớn chúng là các ngôi nhà một buồng đơn giản, có một cửa ra vào và một lò sưởi.

Ngôi nhà chứa các thi thể, được đặt tên F40, chỉ rộng vỏn vẹn 20 m2. Các nhà khảo cổ nói rằng khi vào đây, họ thấy rất nhiều bộ hài cốt nằm lộn xộn bên trong. Những bộ nằm ở góc Tây Bắc (trong ngôi nhà) khá hoàn chỉnh trong khi những bộ nằm góc phía Đông thường chỉ còn lại phần xương sọ, với xương chân tay không còn lại nhiều. Ở góc phía Nam các bộ xương chân và tay lại xếp chồng lên nhau tới 2,3 lớp, thành đống lẫn lộn.

Đã có một thời điểm nào đó, toàn bộ ngôi nhà bị thiêu cháy. Ngọn lửa khiến phần mái nhà, gồm nhiều cây xà gỗ, đổ sụp xuống. Việc này khiến một số phần xương sọ và xương chi có trong nhà bị cháy và biến dạng.

Nhưng các di cốt còn lại không bị thiêu cháy và vẫn còn lại sau 5.000 năm, để nay giới khoa học có cơ hội nghiên cứu chúng.

Chuyện gì đã xảy ra?

Một đội nhân chủng học ở Đại học Jilin tại Trung Quốc đang nghiên cứu về các di cốt và họ cố xác định xem điều gì đã xảy ra với những con người đó. Gần đây đội đã xuất bản một báo cáo chứa các kết quả nghiên cứu của họ trên Tuần báo đại học Jili.

Theo đó, họ thấy rằng những người trong nhà dường như đã chết vì một thảm họa thời tiền sử, có vẻ như là dịch bệnh, khiến xác của họ bị xếp chồng lên nhau.

Đống hài cốt trong căn nhà cổ 5.000 tuổi ở Trung Quốc (Nguồn: LiveScience)

Theo hai lãnh đạo nhóm nghiên cứu là Ya Wei Zhou và Hong Zhu, có vẻ như số người chết quá lớn và các nạn nhân tử vong nhanh, vượt quá khả năng chôn cất của những người còn sống.

Các nhà khảo cổ thấy rằng nửa số di cốt thuộc về những người có độ tuổi từ 19 - 35. Không có di cốt của người già hơn.

Độ tuổi của các nạn nhân tại Hamin Mangha giống với những người được tìm thấy tại một số điểm mai táng tập thể thời cổ đại khác, từng được phát hiện ở vùng Miaozigou ngày nay,  nằm ở Đông Bắc Trung Quốc.

"Sự tương đồng cho thấy nguyên nhân gây ra thảm họa ở di chỉ Hamin Mangha có thể giống với các di chỉ ở Miaozigou. Có khả năng tất cả đều có liên quan tới một vụ bùng dịch nguy hiểm" - hai nhà nghiên cứu Zhou và Zhu cho biết.

Nhưng nếu xảy ra bùng dịch, căn bệnh có thể đã giết chết nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi và chẳng để lại ai sống sót để thiêu cháy căn nhà.  Các nhà khoa học đã không phỏng đoán về việc căn bệnh gì đã xuất hiện.

Cuộc khảo cổ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu cổ vật văn hóa Nội Mông và Trung tâm nghiên cứu, khảo cổ của Đại học Cát Lâm./.