(Nguồn: Reuters)

Ít nhất 30 sinh viên đại học đã bị bắt, thẩm vấn và bị đánh mỗi người 99 roi chỉ trong vòng 24 giờ do tham dự một bữa tiệc tốt nghiệp có sự tham gia của cả nam lẫn nữ.

Theo thông tin trên tờ New York Times, các sinh viên tham gia bữa tiệc diễn ra trong thành phố Qazvin cách Tehran khoảng 90 dặm về phía Tây Bắc đang "nhảy nhót và vui vẻ" khi các nhà chức trách tới hiện trường sau khi nhận được báo cáo từ phía người dân sống trong khu vực này.

Những phụ nữ tham gia bữa tiệc cũng được công tố viên Qazvin mô tả là ở trong tình trạng "bán khỏa thân," có nghĩa là họ không mặc áo khoác dài và hijab phủ kín từ đầu đến chân, điều được coi là đi ngược lại giáo lý Hồi giáo tại quốc gia khép kín này.

Theo cơ quan tin tức địa phương Mizan đưa tin vào 26/5, Esmail Sadeghi Niaraki, người giám sát vụ việc này, đã gọi đây là một "bài học" cho những người có liên quan.

"Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bài học cho những người phá vỡ quy tắc của Hồi giáo tại những nơi riêng tư," Niaraki cho biết.

Những sự kiện pha trộn giữa hai giới, việc nhảy múa hay tiêu thụ đồ uống có cồn cũng bị cấm tại Iran, tuy nhiên nhiều người tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục bỏ qua các quy định này.

Những vụ bắt giữ tương tự cũng đã xảy ra với một số bữa tiệc được tổ chức trước đó vài ngày ở tỉnh Semnan phía bắc Iran, trong đó 97 người đã bị tạm giam, và ở Kerman, với 23 người Iran bị bắt giữ.

Tờ New York Times xác nhận cảnh sát ở Semnan đã tiến hành giám sát 58 hộ gia đình của người chưa kết hôn trong nhiều tuần trước khi tổ chức những vụ vây bắt này.

Các nhà chức trách cho biết mặc dù sống một mình không bị coi là phạm pháp ở Iran, song những căn hộ của những người chưa kết hôn có nhiều khả năng trở thành "nơi xảy ra hành động phạm tội" hơn, bao gồm việc sử dụng chất kích thích và đồ uống có cồn.

Iran tiếp tục thắt chặt việc quản lý mọi hoạt động được coi là thiếu tinh thần Hồi giáo, khi một số người mẫu trên Instagram đã bị bắt tuần trước vì tội đăng tải những bức ảnh chụp bản thân không đeo khăn trùm đầu. Đeo khăn trùm đầu là điều bắt buộc tại nước Cộng hòa Hồi giáo này./.