Món mỳ cay nhất thế giới. (Nguồn: dailymail)

Một đầu bếp người Anh đã bị điếc tạm thời sau khi "liều mạng" nếm món mỳ cay nhất thế giới.

Ben Sumadiwiria, điều hành kênh Awesome Eats, cho biết món ăn có tên gọi "mampus" hay "món mỳ chết chóc" này là món ăn cay nhất được bán trên thế giới.

Món mỳ được nấu với 100 quả ớt hiểm này được bán tại một nhà hàng nhỏ ở Jakarta, Indonesia.

Trong đoạn video, Sumadiwiria đã phải cởi áo khoác sau khi ăn được vài miếng to. Sau đó, anh ta rời chỗ ngồi trong trạng thái hoa mắt, toát mồ hôi, và uống cạn vài cốc nước đá.

Tuy nhiên, anh ta nói vào ống kính: "Không ăn thua. Không hết cay, chết tiệt thật."

Trước khi thò đầu vào vòi nước để hạ hoả, Sumadiwiria tiếp tục kêu: "Tôi không nghe thấy gì cả. Tôi bị điếc, tôi điếc rồi."

"Mỳ chết chóc" đạt 20 triệu độ theo xếp hạng của Scoville, dùng để đo đọ cay của ớt. Con số này vượt xa điểm của Caroline Reader, loại ớt cay nhất thế giới, được đánh giá 1,57 triệu độ.

Món sốt Tabasco đạt được 50.000 độ Scoville còn ớt jalapeño chỉ trong khoảng từ 1.000 đến 20.000 độ.

Sumadiwiria chia sẻ: "Đây quả thực là món ăn cay nhất tôi từng thử. Nó khiến tôi đổ mồ hôi, phát ốm ngay giây phút tôi thử nó."

"Ai ăn thử nó cũng nôn thốc nôn tháo. Tôi thậm chí còn bị điếc tạm thời, và bị rát bỏng miệng hàng giờ sau đó."

Theo anh, "sẽ không thực sự cảm nhận được món mỳ đó, không cảm thấy gì ngoại trừ vị cay bỏng rát kèm theo chút xíu hương vị của mỳ. Miệng tôi rát bỏng, và tôi không thể cảm nhận được gì."

Thành phần chính có trong ớt là capsaicin, một chất kích thích đối với các loài động vật có vú.

Chất này sẽ gây cảm giác rát bỏng khi tiếp xúc với da thịt, và do đó, có thể phá hủy các mô ở thành dạ dày hoặc ruột.

Nhưng trong thực phẩm, capsaicin được cho là giúp cân bằng sức khỏe.

Một nghiên cứu thực hiện năm 1980 cho thấy 1,3kg ớt loại cay nhất có thể giết chết một người nặng 68kg nếu ăn hết trong một lần.