Cảnh sát Bỉ phong tỏa một con phố trong chiến dịch truy lùng các phần tử khủng bố tại trung tâm Brussels. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trưởng thủ đô Brussels Yvan Mayeur hôm 30/12 đã quyết định hủy toàn bộ các hoạt động lễ hội bao gồm trình diễn ca nhạc và bắn pháo hoa vào đêm giao thừa đón Năm mới 2016, mà trước đó thành phố quyết định tiến hành tổ chức tại Quảng trường De Brouckère.

Đây là các hoạt động diễn ra trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày 31/12/2015 đến 1 giờ ngày 1/1/2016 bao gồm trình diễn của DJ, đoàn diễu hành và nhiều hoạt động khác.

Tuy nhiên, hội chợ Giáng sinh, các hoạt động thuộc chương trình "Thú vui mùa Đông" vẫn được duy trì. Nhà hàng, quán càphê cũng vẫn mở cửa phục vụ du khách.

Theo Thị trưởng Yvan Mayeur, quyết định trên liên quan đến các lo ngại về an ninh trong thời điểm quan trọng và tập trung đông dân chúng này. Trung tâm khủng hoảng khẳng định có nguy cơ đối với các hoạt động đêm giao thừa và mục tiêu mà bọn khủng bố nhằm vào là đám đông công chúng. Trong tối 31/12 cảnh sát sẽ được triển khai đông tại khu vực trung tâm thành phố.

Năm ngoái, lễ hội đêm giao thừa tại trung tâm thủ đô Brussels đã thu hút khoảng 100.000 người. Thủ đô Brussels là nơi đặt trụ sở các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) và của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Từ cuối tháng 11 vừa qua, Brussels vẫn đặt trong mức cảnh báo an ninh 3/4. Điều này cho thấy đe dọa khủng bố tiềm tàng và có thể xảy ra. Sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 ở thủ đô Paris, thủ đô Brussels từng được đặt ở cấp cảnh báo cao nhất về khủng bố trong suốt sáu ngày, thời gian mà toàn bộ hệ thống tầu điện ngầm, trung tâm thương mại, trường học đều đóng cửa không hoạt động.

Hiện nhiều cuộc điều tra liên quan đến vụ việc này đang được tiến hành với chín nghi can bị buộc tội và tạm giam. Cho đến ngày cuối năm 30/12, một cuộc lục soát vẫn tiếp tục được tiến hành tại khu vực Molenbeek Saint-Jean, nơi sinh sống của một trong những nghi can chính của vụ khủng bố đêm 13/11, Salah Abdeslam, người giữ vai trò liên kết nhiều thành viên của nhóm thánh chiến. Tại đây, một nghi can được cho là bạn của Salah Abdeslam đã bị bắt giữ./.