Binh sỹ và cảnh sát Bỉ tuần tra tại trung tâm thủ đô Brussels ngày 22/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã kêu gọi thành lập cơ quan tình báo châu Âu, tương tự như Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), nhằm tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo quốc gia.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình quốc gia Bỉ (RTBF), Thủ tướng Michel nhấn mạnh cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác tình báo.

Hiện nay, Cơ quan phân tích nguy cơ đe dọa của Bỉ (OCAM) đang truy lùng nhiều đối tượng tình nghi tham gia vụ khủng bố đẫm máu đêm 13/11 ở Paris.

Tuy nhiên, nghi can chính trong vụ tấn công này, tên Salah Abdeslam, vẫn đang lẩn trốn.

Thủ tướng Michel cho biết nhiều đối tượng đã được một hoặc nhiều cơ quan xác định danh tính, song các cơ quan này không biết sử dụng một cách phù hợp thông tin mà họ có để ngăn chặn hành động xảy ra.

Đề cập tới những chỉ trích về việc hạn chế đầu tư cho chính sách an ninh do các biện pháp khắc khổ của chính phủ, Thủ tướng Michel nhấn mạnh chính phủ liên bang đã bổ sung ngân sách cho công tác an ninh từ hồi đầu năm, kể từ sau chiến dịch chống khủng bố diễn ra ở thành phố Verviers.

Ông Michel đồng thời cho biết chính phủ mới đây đã chi thêm 400 triệu euro để tăng cường chính sách an ninh và tình báo./.