Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ Kris Peeters. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, với nhận định việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ mang đến những hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế Bỉ, Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ Kris Peeters đã thành lập một nhóm chống khủng hoảng nhằm chuẩn bị cách thức ứng phó.

Phụ trách nhóm chống khủng hoảng nói trên là doanh nhân Paul Buysse, người đứng đầu Tập đoàn Bekaert ở Bỉ hay Tập đoàn Vickers của Anh.

Bộ trưởng Kris Peeters đã triệu tập nhóm này ngày 21/6, hai ngày trước khi Anh tiến hành trưng cầu ý dân về việc rời EU, còn gọi là Brexit. Nhóm chống khủng hoảng của Bỉ cũng sẽ xác định mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai đối tác.

Theo một nghiên cứu mới đây, trong trường hợp Anh rời khỏi EU, Bỉ sẽ bị mất khoảng 12.000 việc làm.

Tại buổi giới thiệu về các triển vọng trung hạn đối với kịch bản Brexit hôm 21/6 ở Brussels, chuyên gia kinh tế Bart De Ketelbutter thuộc Văn phòng kế hoạch cho rằng trong trường hợp Anh ra khỏi EU, Bỉ sẽ là một trong nhưng quốc gia bị ảnh hưởng nhất vì Brexit sẽ dẫn đến việc mất an ninh, suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, của doanh nghiệp và thị trường tài chính với tác động tiềm ẩn đối với đầu tư, trong đó thực phẩm và dệt may là hai ngành xuất khẩu chính của các doanh nghiệp Bỉ vào Vương quốc Anh.

Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Bỉ sang Anh đạt 30 tỷ euro và là đối tác kinh tế thứ 4 của quốc gia này, trong khi xuất khẩu của Anh sang Bỉ đạt 20 triệu euro. Hiện có khoảng 220 doanh nghiệp Bỉ có chi nhánh ở Anh.

Theo nghiên cứu của ngân hàng Hà Lan ING, kinh tế Bỉ sẽ giảm 0,5% trong trường hợp xảy ra kịch bản Brexit, tương đương với việc mất khoảng 2,1 tỷ euro./.