Cảnh sát Bỉ điều tra tại hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong vài tháng qua, số lượng người nộp đơn vào các vị trí trong ngành cứu hỏa và cảnh sát của Bỉ gia tăng đáng kể.

Kể từ đầu năm, 6.312 người đã nộp đơn vào các vị trí thanh tra cảnh sát liên bang.

Theo ông Michael Jonniaux, người phát ngôn cảnh sát liên bang, hồi năm ngoái có 11.000 đơn trong khi chỉ có 800 vị trí cần tuyển dụng. Dự kiến, năm 2016 sẽ có 1.400 vị trí.

Năm nay sẽ có nhiều vị trí dành cho phái nữ trong khi các ứng viên nam quá nhiều. Hiện nay mới chỉ có 26% nhân sự ngành cảnh sát của Bỉ là nữ.

Kể từ sau loạt vụ khủng bố tại Brussels hồi tháng Ba, ngành cảnh sát và cứu hỏa trở nên đắt giá.

Theo quan sát, số lượng đơn đăng ký vào các ngành này tăng vọt trong tháng Ba và tháng Tư.

Chưa có một nghiên cứu nào về hiện tượng này nhưng những con số có thể dao động hàng năm. Trước đây, nghề bảo vệ hay ngành phục vụ công dân không được quan tâm nhiều lắm nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi.

"Thế nhưng có sự khác biệt giữa các vùng vì số lượng các ứng viên chỉ tăng mạnh tại vùng nói tiếng Pháp," ông Michael Jonniaux cho biết.

Hiện nay, khi nguy cơ tấn công khủng bố ở các nước châu Âu hiện diện rõ nét thì nghề cảnh sát có vẻ nguy hiểm hơn bao giờ hết.

"Mới đây, 2 nữ cảnh sát thành phố Charleroi đã bị một đối tượng tấn công bằng dao gây thương tích. Rõ ràng, cảnh sát là một nghề nguy hiểm và các ứng viên đều hiểu rõ điều này. Thế nhưng cảnh sát cũng có những lợi thế của nó, được di chuyển trên diện rộng và nghề này cũng đặc biệt năng động. Mọi người không bao giờ biết những gì sẽ được thực hiện trong ngày. Tất cả những yếu tố này đều thu hút giới trẻ đến với nghề cảnh sát," ông Michael Jonniaux nhấn mạnh.

Cũng như cảnh sát, nghề cứu hỏa cũng có nhiều lợi thế. Chính vì vậy, nghề này thu hút khá nhiều ứng viên là những tình nguyện viên hoặc nhân viên chuyên nghiệp.

Theo Chủ tịch Liên đoàn lính cứu hỏa hoàng gia Bỉ Marc Gilbert, kể từ sau sự kiện 11/9/2001 ở Mỹ, số lượng các binh sỹ muốn chuyển sang ngành cứu hỏa tăng mạnh.

Trong các cuộc phỏng vấn, các ứng viên thường cho biết họ chán với những công việc phải tham gia thường xuyên như tuần tra trên đường phố hoặc trong nhà tù.

Với thù lao khoảng 14-15 euro/giờ cho 24 giờ/tuần, nghề này cũng trở nên khá hấp dẫn đối với các tình nguyện viên./.