Binh sỹ và cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường phố trung tâm thủ đô Brussels ngày 22/11/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 5/2, Chính phủ Bỉ cam kết triển khai thêm 1.000 cảnh sát liên bang từ nay đến năm 2019, trong đó khoảng 300 người trong năm 2016 và thêm 500 người trong năm 2017, nhằm xử lý tốt hơn các vấn đề liên quan đến khủng bố.

Đây là kế hoạch hành động "chống cực đoan hóa, bạo lực và khủng bố" trong khu vực gồm 7 quận của thủ đô Brussels là Laeken, Saint-Gilles, Anderlecht, Molenbeek, Koekelberg, St-Josse và Schaerbeek, và Vilvorde ở ngoại ô.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon, việc xác định khu vực trên nhằm tiêu chuẩn mục tiêu bao gồm vùng thủ đô Brussels, các quận liên quan, 5 khu vực cảnh sát và 2 khu vực tư pháp, đặc biệt là các quận có nhiều đối tượng tình nghi là tay súng nước ngoài liên quan với tội phạm địa phương.

Cũng trong khuôn khổ kế hoạch chống khủng bố, Chính phủ Bỉ cùng ngày thông qua việc duy trì sự hiện diện của quân đội trên đường phố tới ngày 5/3 với khoảng 1.000 binh sỹ được huy động, trong đó 700 người làm nhiệm vụ trên đường phố.

Cảnh báo an ninh tiếp tục được duy trì ở mức 3.

Bên cạnh đó, Bộ trường Jan Jambon cũng đưa ra kế hoạch nhằm quét sạch khu vực Molenbeek, nơi được mệnh danh là "làng thánh chiến" của Bỉ với nhiều đối tượng liên quan đến vụ khủng bố đêm 13/11 ở thủ đô Paris (Pháp).

Kế hoạch này có ngân sách 21,8 triệu euro dành cho phía cảnh sát và 17,1 euro cho tư pháp.

Số lượng cảnh sát và quan tòa sẽ được tăng cường cho các quận liên quan cũng như cho Cơ quan tình báo liên bang.

Ngoài ra, kế hoạch của Bộ trưởng Jambon cũng tập trung phát hiện và triệt phá "kinh tế ngầm" có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố./.