Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 9/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, động viên và trao Bằng khen cho Công an quận 8 vì có thành tích xuất sắc trong khám phá vụ truy sát khiến nhiều người bị thương gây xôn xao dư luận vừa qua.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương các cán bộ chiến sỹ Công an quận 8 đã có tinh thần dũng cảm, chủ động đấu tranh quyết liệt với tội phạm, nhanh chóng điều tra phá án, góp phần đảm bảo môi trường sinh sống, kinh doanh, du lịch an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, Công an thành phố cần chú trọng rà soát lại toàn bộ các tiệm cầm đồ trên địa bàn thành phố. Đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn nhiều vấn đề phát sinh tệ nạn xã hội.

Ông Đinh La Thăng khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm, tuy nhiên đối với những người kinh doanh vi phạm pháp luật, phải kiên quyết xử lý nghiêm. Công an thành phố cần rà soát lại những biện pháp trấn áp tội phạm trong thời gian qua, qua đó rút kinh nghiệm và có phương án trong thời gian tiếp theo.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an thành phố, vụ án mà Công an quận 8 vừa phá thành công này là vụ việc điển hình về các loại tội phạm từ tỉnh, thành khác đến kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Công an thành phố sẽ triển khai đợt tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ nhạy cảm,…gắn với kế hoạch vận động toàn dân giao nộp vũ khí.

Trước đó vào khoảng 10 giờ 30 ngày 7/5 vừa qua, tại trước hẻm số 44 Đinh Hòa phường 13, quận 8 xảy ra một vụ truy sát giữa 2 nhóm thanh niên. Bước đầu xác định do đối tượng Phan Mạnh Trường nợ tiền tại tiệm cầm đồ Đại Phát, địa chỉ số 54 Đinh Hòa, phường 13, quận 8, Mai Văn Tuấn, nhân viên tiệm cầm đồ Đại Phát cùng 8 người dùng tuýp sắt đánh 3 người là Phan Mạnh Trường, Lê Trung Tín và Huỳnh Văn Lượm, cùng ngụ quận 8.

Tín bị thương còn Trường và Lượm chạy thoát. Sau đó, Trường chỉ điểm cho Lượm và con trai là Huỳnh Sơn cầm theo một cây gỗ và một cây chĩa hình chữ U đi đến tiệm cầm đồ Đại Phát trả thù và xô xát với 4 nhân viên tại đây, khiến 2 người bị thương phải đưa đi cấp cứu. Hiện Công an quận 8 đang tạm giữ các đối tượng để điều tra, xử lý.

Cùng ngày, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và trao Bằng khen cho Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh vì có thành tích khám phá nhanh vụ án "dí roi điện cướp xe máy giữa ban ngày."

Vào khoảng 15 giờ ngày 6/5 vừa qua, khi anh Nguyễn Ngọc Nguyên, quê ở Bình Định, đang đi xe tìm chỗ trú mưa trên đường trục, đoạn giao trong khu dự án 402 Đại Phúc, phường 13, quận Bình Thạnh, bị 3 đối tượng áp sát, dí roi điện làm anh Nguyên té ngã rồi cướp tài sản của anh.

Nhận được tin báo, Công an quận Bình Thạnh lập tức vào cuộc điều tra. Công an đã trích xuất hình ảnh camera trên địa bàn phường 13, phát hiện sau khi xảy ra vụ cướp chừng 3 phút có một thanh niên mặc áo khoác đen điều khiển xe máy chạy dọc đường ray xe lửa; người này có nhận dạng như nạn nhân mô tả.

Ngoài ra còn có 2 thanh niên đi theo sau, bằng xe gắn máy hiệu Wave RSX của nạn nhân. Các đối tượng này đi về phía khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Từ đó, công an nhận diện được nhóm đối tượng.

Đến 20 giờ ngày 7/5 vừa qua, tại khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh, các trinh sát hình sự đặc nhiệm đã đón lõng và bắt giữ được 2 đối tượng. Hai đối tượng này khai tên là Hưng, Thắng và cho biết thực hiện vụ cướp nói trên còn có đồng bọn là Tài, ngụ phường An Phú Đông, quận 12.

Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp cùng Công an phường An Phú Đông, quận 12 bắt giữ Tài vào rạng sáng 8/5./.