Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/Vietnam+)

Ngày 7/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng nhiều sở, ngành đã đi thăm một số cơ sở sản xuất và làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức để tháo gỡ khó khăn cho huyện miền núi này.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá huyện Mỹ Đức là địa phương rất quan trọng cả về vị trí địa lý và phát triển kinh tế của Hà Nội. Thời gian qua, huyện đã có bước phát triển mạnh nhưng cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa phát triển tương xứng, thậm chí tiềm năng còn bỏ ngỏ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt quan tâm đến bốn vấn đề của huyện gồm phát triển nông nghiệp, du lịch; quy hoạch xây dựng giao thông thuận tiện, liên hoàn; trật tự xây dựng và cung cấp nước sạch, nước tưới cho sản xuất. Huyện cần có chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng được các mô hình sản xuất hàng hóa có chất lượng, đồng thời phát triển sản xuất phải kết nối vùng nguyên liệu với bảy trung tâm, chợ đầu mối của thành phố để phân phối sản phẩm đầu ra, đầu vào hợp lý.

Về phát triển du lịch huyện là địa phương có tiềm năng bậc nhất của Thủ đô, bởi có nhiều cảnh quan đẹp, nổi tiếng như khu du lịch tâm linh chùa Hương, hồ Quan Sơn, hồ Tuy Lai. Tới đây huyện cần tập trung đầu tư có trọng tâm, có nhiều cách làm du lịch sáng tạo, hấp dẫn và khai thác lợi thế hàng ngàn hécta mặt nước, đồi núi, tổ chức lễ hội hoa sen đặc sắc. Đặc biệt, huyện lưu ý và cân nhắc kỹ khi quyết định xã hội hóa du lịch bởi thời gian gần đây nhiều nơi làm manh mún, xấu hình ảnh, kém hiệu quả, thậm chí phá cảnh quan, di tích.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo các ngành cần khẩn trương hoàn thành các tuyến đường giao thông, ưu tiên nâng cấp mở rộng tuyến đường 21B nối từ trung tâm Hà Nội về Mỹ Đức. Một số tuyến đường khác mặc dù đầu tư không quá lớn nhưng lại rất quan trọng giúp huyện kết nối giao thương với bên ngoài như tuyến Đỗ Xá-Quan Sơn giúp đi lại đến các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Quốc lộ 1B, đường Hồ Chí Minh; trục Miếu Môn-Hương Sơn, phát triển du lịch, hàng hóa phía Tây kết nối với huyện Chương Mỹ, đường Hồ Chí Minh, cao tốc Láng-Hòa Lạc. Khi hoàn thành được các tuyến đường này thì cơ hội phát triển của Mỹ Đức rất lớn.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang trở thành vấn đề bức xúc của người dân, phản ánh sự buông lỏng quản lý của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền cơ sở. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh thành phố và huyện Mỹ Đức cần nhanh chóng chấn chỉnh, làm mạnh và siết chặt quản lý. Thành phố vừa thành lập năm đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức vi phạm, những cán bộ bao che, làm ngơ cho vi phạm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, trong đó vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường cần được làm tốt, phát huy tinh thần tự giác, ý thức của xã hội và nhân dân. Bên cạnh đó, cách quản lý cũng phải khoa học, hợp lý và chú trọng tiết kiệm ngân sách. Không thể làm như hiện nay, Mỹ Đức phải chở rác đến huyện Sóc Sơn xa hàng chục km.

Nguồn nước cũng ở mức báo động, cả chín con sông trên địa bàn đều ô nhiễm. Vì vậy, thành phố dự kiến đầu tư các nhà máy nước có quy mô lớn ở sông Đà, sông Đuống và sông Hồng. Đây là những dự án cần cấp bách triển khai, khi xây dựng cần tính đến hiệu quả sử dụng.

Tất cả đường ống và nhà máy phải kết nối, hỗ trợ nhau, đối với nguồn nước phục vụ nông nghiệp cũng cần điều phối, sử dụng có hiệu quả khi lấy nguồn từ các con sông về, tránh lấy nước mặt lãng phí ở những vùng đất ngập nước làm du lịch như ở Quan Sơn, Tuy Lai.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức cho biết, mặc dù đây là huyện miền núi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện năm qua đạt 10%./.