Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, BIDV và FLC ký kết. (Nguồn: BIDV)

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình do Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức chiều ngày 14/8, nhiều đại biểu ví Quảng Bình như đang có “mỏ vàng” hang động nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng.

Vương quốc hang động

Thời gian qua, du lịch Quảng Bình được báo chí trong nước và quốc tế đề cập nhiều, nhất là sau khi một số kênh truyền hình của Mỹ giới thiệu về hang Sơn Đoòng, một trong mười điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và Phong Nha-Kẻ Bàng lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản thế giới về hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, Quảng Bình còn nhiều tiềm năng khác như động Thiên Đường, động Phong Nha-Tiên Sơn, hang Tối, hang Én, hệ thống hang động Tú Làn, hang Tiên, hang Va, hang Nước Nứt, hang Tám Cô…

Phát biểu tại hội nghị, tiến sỹ Trần Du lịch, chuyên gia tư vấn hợp tác phát triển Vùng duyên hải miền Trung đã phải thốt lên: “Tôi đã đi nhiều nơi song khám phá hang động ở Quảng Bình là ấn tượng nhất, đẹp vô cùng, không có có thể so sánh được.”

Còn tiến sĩ Howard Limber, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh – người có nhiều duyên nợ với hang động Quảng Bình cũng phải thừa nhận, Phong Nha-Kẻ Bàng được xếp hạng kỳ quan thế giới, cùng một số hang động khác đã thu hút nhiều khách quốc tế, khách du lịch mạo hiểm. “Tôi nghĩ xu hướng này còn tiếp tục gia tăng, Quảng Bình một điểm đến tuyệt vời khi sở hữu những hang động kỳ vĩ vùng nhiệt đới. Thế gới biết đến Việt Nam nhiều hơn nhờ những hang động này, khi mà tốc độ truyền thông và mạng xã hội lan đi nhanh chóng.”

Bên cạnh các hang động phong phú, Quảng Bình còn hấp dẫn bởi du lịch tâm linh, đặc biệt là sản phẩm dịch vụ du lịch liên quan tới khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Hoàng Xuân Thành, Trưởng ban Đầu tư và Phát triển sản phẩm Du lịch - Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Vietlines Tourism nhận định: “Sức thu hút tâm linh và sự ngưỡng mộ của nhân dân với Đại tướng là thật sự quý báu và trân trọng. Điều quan trọng là thông tin và dịch vụ cung cấp cho du khách đến đây phải xứng đáng với sự ngưỡng mộ đó.”

Để hấp dẫn du khách có những ngày lưu trú lâu hơn tại tỉnh này, ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết đang cùng với tỉnh xin Chính phủ được bổ sung quy hoạch đầu tư một tổ hợp sân golf, gồm 10 sân đẳng cấp quốc tế. Nếu được Chính phủ chấp thuận, nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng 10 sân golf, mỗi sân 18 lỗ, trong vòng 4 năm (từ quý 4/2015 đến quý 4/2018).

Ông Thắng cho biết thêm, FLC sẽ xây dựng cả resort khách sạn 5 sao, khu hội nghị quốc tế đa năng, bến thuyền du lịch thể thao, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, tạo thành quần thể du lịch khép kín để thu hút khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt là tất cả những dự án trên đều được xây dựng hoàn toàn trên sa mạc, đồi cát trắng, chứ không hề lấy đất nông nghiệp của bà con.

Hệ thống zip-line Sông Chày-Hang Tối thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. (Ảnh: Võ Thành-Thành Huế/Vietnam+)

Đầu tư cần bài bản

Với kinh nghiệm cấp vốn tín dụng đầu tư nhiều dự án, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà cho rằng, Quảng Bình cần phải có quy hoạch chi tiết phát triển du lịch, thậm chí phải thuê các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp về lĩnh vực này.

Cùng với đó cần có các phân khúc khác nhau cho các khách hàng, từ trung bình đến cao cấp. Trong đó, trọng tâm thu hút nên hướng vào các khác hàng có mức chi tiêu lớn; không nên chạy theo số lượng, thu hút quá đông khách có mức chi tiêu thấp, vì sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, đặc biệt là các di sản thế giới và quốc gia.

Mặc dù đánh giá tiềm năng du lịch Quảng Bình rất tốt nhưng các đại biểu cũng lưu ý, lãnh đạo tỉnh không vì thế mà phát triển nóng vội. Quảng Bình cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ các điểm du lịch nổi tiếng trước đây của Việt Nam, do không gìn giữ, phát triển quá ồ ạt đã dần xuống cấp, giảm sức hấp dẫn với khách du lịch.

Quảng Bình cũng cần học hỏi cách làm du lịch một cách bền vững của các nước tiên tiến một cách bài bản; đầu tư dự án gắn liền với tìm hiểu thị trường, xúc tiến quảng bá…

Ông Trần Du Lịch nhấn mạnh, Quảng Bình cần xác định vai trò của doanh nghiệp là chủ đạo, sự tham gia của cộng đồng dân cư là then chốt trong phát triển du lịch. Từ thực tiễn nghiên cứu kinh nghiệm phát triển du lịch ở các nước có nền du lịch phát triển đều gắn việc quảng bá điểm đến du lịch với hình ảnh thân thiện và chuyên nghiệp của cộng đồng địa phương. Chỉ có sự liên kết giữa bản thân cộng đồng địa phương và các dịch vụ du lịch khác, như: vận tải, lữ hành, ăn uống... thì mới có chỗ đứng bền vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành du lịch.

Đặc biệt tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi là tại sao Quảng Bình có rất nhiều lợi thế so sánh như chúng ta đã được nghe, đặc biệt Phong Nha-Kẻ Bàng như một kỳ quan thiên nhiên, có những giá trị hàng đầu thế giới mà chúng ta chưa chuyển hóa được những tiềm năng đó thành những cơ hội cụ thể để cải thiện đời sống của người dân trên mảnh đất này. Phải chăng có phải là do nút thắt thể chế, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng lưu ý Quảng Bình nên tập trung khai thác có hiệu quả đồ án quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình. Các quy hoạch phải liên thông nhau, hỗ trợ nhau không chồng chéo, cản trở nhau. Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó, tỉnh cần cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt lưu ý nâng bậc các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, chỉ số lao động qua đào tạo...

Là đơn vị đã có kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại các vùng và địa phương trên cả nước, lần này với tỉnh Quảng Bình, người đứng đầu BID cam kết luôn đồng hành với các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Quảng Bình, thu xếp cung ứng vốn, cung cấp dịch vụ và đồng hành xuyên suốt quá trình sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Về phía mình, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cam kết sẽ dành những cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình. Trong cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa… tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi./.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án với tổng số vốn 876 tỷ đồng.

UBND tỉnh cũng ký 10 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư cho 10 dự án với tổng mức vốn 9.972 tỷ đồng, trong đó dự án “Tổ hợp du lịch FLC” của Công ty cổ phần tập đoàn FLC với quy mô gồm quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình với trung tâm thương mại 8.500 tỷ đồng, trong đó BIDV cam kết tài trợ 70% tổng mức đầu tư, tương đương 5.950 tỷ đồng…

BIDV ký 3 thỏa thuận hợp tác về cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng cho 3 dự án: Tài trợ 1.200 tỷ đồng cho Dự án “Xây dựng kinh doanh Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Hòn La II” của Tập đoàn FLC; tài trợ 650 tỷ đồng cho Dự án “Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh-Sunrise” của Tập đoàn Trường Thịnh; tài trợ 150 tỷ đồng cho dự án “Nhà máy may Lệ Thủy” của Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Ba thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực du lịch được ký kết: Hợp đồng hợp tác du lịch giữa Công ty Du lịch Trường Thịnh với Công ty Thăng Long GTC; hợp đồng hợp tác du lịch giữa Công ty Du lịch Trường Thịnh với Công ty Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam; hợp đồng hợp tác du lịch giữa Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng và Công ty Dịch vụ Du lịch Bến Thành.