Sáng 7/5 tại thị xã Siem Reap, Campuchia, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tổ chức lễ động thổ nhà đa năng cho Việt kiều tại tỉnh Siem Reap, Campuchia với tổng kinh phí kinh phí xây dựng là 875.000 USD trên diện tích đất 1.766 m2.

Mục đích của công trình nhằm cung cấp cho bà con cộng đồng người Việt những hỗ trợ về mặt giáo dục, y tế và sinh hoạt cộng đồng.

Dự kiến các hạng mục đầu tiên sẽ hoàn thành trước tháng Bảy bao gồm khu nhà cộng đồng tiếp nhận và đào tạo hàng ngày cho khoảng 80 học sinh học văn hóa, 80 học sinh học nghề; phòng y tế; khu sinh hoạt cộng đồng.

Phát biểu nhân dịp này, Tỉnh trưởng Siem Reap Sou Phirin và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Battambang Bùi Duy Hải hoan nghênh nghĩa cử của BIDV đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia; coi đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 55 ngày năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 24-6/1967 24-6/2012); góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Tỉnh trưởng Sou Phirin hoan nghênh các hoạt động đầu tư cũng như các hoạt động xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng vào Campuchia vì sự phát triển kinh tế-xã hội của cả hai nước, tương xứng với quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời kỳ mới, xây dựng và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Tổng hội Việt kiều Châu Văn Chi cho biết xuất phát từ nhu cầu thực tế của cộng đồng về việc phát triển giáo dục, được sự quan tâm của lãnh đạo ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV, Hội đã quyết định phối hợp với lãnh đạo ngân hàng BIDV trong việc lo thủ tục đứng tên chủ quyền và xin cấp phép xây dựng nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm được hoàn thành đi vào sử dụng phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.

Tổng Hội sẽ chỉ đạo và phối hợp với Ban chấp hành tỉnh Hội Siem Reap thực hiện các chương trình vận hành công trình khi được đưa vào sử dụng cho đúng mục đích là nhà đa năng phục vụ cho cộng đồng về các lĩnh vực: phát triển giáo dục, đào tạo nghề, sinh hoạt cộng đồng, và các hoạt động bổ ích khác.

Nhân dịp này, BIDV đã tặng 20 bộ máy tính cho tỉnh, 10.000 USD và 150 suất quà cho bà con Việt kiều; Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia (BIDC-công ty con của BIDV) tặng 20.000 USD cho Hội chữ thập đỏ và Hội khuyến học tỉnh Siem Reap.

Trước đó, ngày 6/5, lãnh đạo BIDV và Tổng hội đã thăm và tặng quà Việt kiều nghèo và Trường tiểu học của cộng đồng trên Biển Hồ./.