Hàng trăm con ngựa và khoảng 1.000 nghệ sĩ từ trên khắp thế giới đã tham gia một cuộc biểu diễn ngoài trời hoành tráng tổ chức ở Anh trong sự kiện khởi đầu lễ kỷ niệm 60 năm cầm quyền của nữ hoàng Elizabeth .

Các đoàn kịch từ Dancing Marwaris của Ấn Độ tới Chilean Huasos đã thực hiện các màn biểu diễn hào nhoáng trong sự kiện tổ chức ở thành phố Windsor vào đêm thứ Năm.

Khoảng 550 con ngựa và 1.200 nghệ sĩ từ 17 nước, bất chấp mưa lớn đã biểu diễn trên một sân khấu ngoài trời, trước phần nền là một tấm phông dài 45 mét vẽ lại cảnh cung điện Buckingham.

Nữ hoàng sẽ xem một phiên bản dài hơn hơn của show diễn này vào ngày Chủ Nhật, với sự góp mặt của ca sĩ Susan Boyle.

Tuy nhiên trong buổi biểu diễn hôm Thứ Năm, hoàng gia đã cử công chúa Anne tới đại diện.

Công chúa đã chứng kiến đoàn kịch Carousel of the Carabinieri của Italy diễn lại một trận chiến hồi năm 1848 với đầy tiếng gươm đao va chạm, trước khi các kỵ sĩ từ Trường dạy cưỡi ngựa Kremlin tới ngừ Nga biểu diễn xếp hình kim tự tháp người, trên yên những con ngựa đang tung vó.

Gữa các màn biểu diễn cưỡi ngựa là các tiết mục múa hát hoành tráng. Trong các màn biểu diễn này có tiết mục biểu diễn nhạc cụ didgeridoo của thổ dân Australia, vũ điệu chiến đấu haka của người Maori, các bài hát trong cổ họng của các ca sĩ Inuit và một ban nhạc mariachi chuyên chơi guitare.

Màn biểu diễn của Đội kỵ binh Hoàng gia Oman đã làm rung chuyển sân khấu, với sự góp mặt của 100 chú ngựa nòi Arab, trong khi đội cảnh sát cưỡi ngựa của bang New South Wales, Australia, đã có màn biểu diễn theo các ca khúc như "Waltzing Matilda".

Đội ngựa đua của Nữ hoàng đã tổ chức một màn biểu diễn đua giả vờ và các kỵ binh hoàng gia đã tham gia màn trình diễn bằng cách tái dựng lại màn đăng quang của bà.

Theo Sheila Duckworth, giám đốc công ty vận tải Shelley Ashman, mang 550 con ngựa biểu diễn tới Anh bằng đường không, đường bộ, đường biển là một kỳ tích hậu cần "có một không hai trong đời".

Những con ngựa của Oman đã được chuyển bằng đường hàng không tới trên 2 chiếc máy bay, trong khi ngựa từ Azerbaijan đã được chuyển bằng xe hơi tới Windsor trong chuyến đi kéo dài 17 ngày.

Duckworth nói rằng hiện vẫn chưa có sự cố gì xảy ra. "Những con ngựa vẫn rất vui vẻ, chừng nào các bạn của chúng còn hiện diện bên cạnh" - ông nói.

Buổi biểu diễn này được cho là gần gũi với các kỷ niệm của Nữ hoàng nhất. Bà được tặng cho con ngựa non đầu tiên từ khi mới 4 tuổi và hiện vẫn rất thích cưỡi, chăm sóc và nhân giống ngựa đua.

"Chúng tôi rất vinh dự khi được mời. Đây là một tuần lao động vất vả, với nhiều giờ làm việc mệt mỏi, nhưng chúng tôi rất phấn khích. Sự kiện này đầy màu sắc và mọi màn diễn đều rất đặc biệt" - Kirsten McFadden, chỉ huy lực lượng Cảnh sát cưỡi ngựa New South Wales nói.

Moses Ndungu, một vũ công thổ dân Kenya thì nói: "Đây là một vinh dự lớn của chúng tôi. Nữ hoàng Anh cũng là nữ hoàng của đất nước chúng tôi".

Nữ hoàng Elizabeth chỉ được thông báo về cái chết của cha bà, Vua George VI, và việc bà lên ngai vàng kế vị, khi đang thăm Kenya vào năm 1952.

"Các ông của chúng tôi đã nấu cho bà ăn. Chúng tôi có mối liên hệ với bà. Chúng tôi tự hào vì là một phần của lịch sử đó" - Ndungu nói khi cô tạo dáng để chụp ảnh cùng du khách.

Lễ kỷ niệm bắt đầu từ tháng 2, khi người ta tưởng nhớ ngày vua George VI qua đời. Các sự kiện diễn ra sau đó được cố tình không gây nhiều tiếng vang.

Nhưng hồi tháng 3 năm nay, Nữ hoàng đã nhận được sự đón tiếp như một ngôi sao, khi bắt đầu đi vòng quanh nước Anh, trong khi các thành viên trẻ hơn trong gia đình bà đi vòng quanh thế giới nhân lễ kỷ niệm.

Tại Anh, buổi biểu diễn ngoài trời sẽ được tiếp nối bằng 4 ngày nghỉ lễ, kéo dài từ 2-5/6, trong đó các lễ ăn mừng sẽ gồm một lễ hội có sự tham gia của 1.000 con thuyền trên sông Thames, thắp sáng hơn 2.000 ngọn đèn hải đăng và tổ chức lễ tạ ơn ở Nhà thờ St Paul.

Nữ hoàng và chồng bà, Quận công Philip, 90 tuổi, sẽ khai mạc Thế Vận hội London vào ngày 27/7 tới./.