51 tấm gương người khuyết tật tiêu biểu đã được biểu dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1980-18/4/2015), ngày 17/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt đoàn đại biểu khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2015.

Tại buổi gặp mặt, 51 tấm gương người khuyết tật tiêu biểu có những thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên đã được biểu dương như: Chị Nguyễn Thị Mai bị liệt hai chân nhưng đã đạt được nhiều huy chương thể thao tại các kỳ thi trong nước và khu vực Đông Nam Á, những người khuyết tật đã đứng ra thành lập các tổ chức, trung tâm hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Cũng trong buổi gặp mặt, bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động các tổ chức quốc tế có điều kiện thành lập trường vừa học, vừa làm dành cho người mù, câm điếc, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất của người khuyết tật được vay vốn bằng hình thức tín chấp thông qua các tổ chức của người khuyết tật...

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có tác động để trẻ tự kỷ được công nhận là “Khuyết tật phát triển” như là sự cụ thể hóa “các loại hình khuyết tật khác” trong Luật Người khuyết tật để các em được hưởng chính sách theo quy định hiện hành.

Gặp mặt những người khuyết tật tiêu biểu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trân trọng, ghi nhận ý chí ý chí, nghị lực vươn lên của hàng triệu người khuyết tật Việt Nam và nhấn mạnh người khuyết tật Việt Nam là những người từng tham gia kháng chiến cứu nước, trong thời bình, họ lại vươn lên phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đối với những kiến nghị của người khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Việt Nam cho biết sẽ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp thu, làm cầu nối giúp Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam làm việc với các bộ, ngành để thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam cần phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng cơ sở dữ liệu về người khuyết tật để có thể kiến nghị các mô hình sản xuất phù hợp với từng loại tật để có sự hỗ trợ phù hợp./.