Hai nhà thờ Cơ đốc giáo, một số thánh đường Hồi giáo, hai trạm xăng, một khu chợ và nhiều ngôi nhà đã bị đốt cháy ngày 29/1 trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát và các sinh viên đại học biểu tình tại thành phố Jos, miền Trung Nigeria.

Nguồn tin y tế địa phương cho biết, ít nhất bốn người thiệt mạng và khoảng 24 người khác bị thương.

Theo chính quyền địa phương, xung đột bùng phát ngày 28/1 khi ba sinh viên trường Đại học Jos bị những người Hồi giáo đi xe máy bên ngoài ký túc xá dùng dao đâm trọng thương. Đây là vụ bạo lực mới nhất tiếp theo các vụ đánh bom vào ngày lễ Giáng sinh vừa qua khiến hàng chục người thiệt mạng.

Các sinh viên sau đó đã tập hợp biểu tình, đồng thời di chuyển về hướng khu vực của người Hồi giáo trước khi bị cảnh sát ngăn chặn.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát đặc biệt tại thành phố Jos, Chuẩn tướng Hassan Umaru cho biết, số sinh viên tham gia biểu tình rất đông và gần như áp đảo lực lượng an ninh nên cảnh sát phải nổ súng để tự vệ.

Hiện nay, tình hình tại Jos đã được kiểm soát sau khi trường Đại học Jos kêu gọi sinh viên kiềm chế.

Jos là thủ phủ của bang Plateau nằm giữa khu vực của cộng đồng người Hồi giáo ở miền Bắc và người Cơ đốc giáo ở miền Nam. Trong những năm gần đây, tại thành phố này đã xảy ra nhiều vụ xung đột và bạo lực, đặc biệt là thời điểm trước cuộc bầu cử hồi tháng 4/2010 khi những người Hồi giáo tấn công năm ngôi làng của người Cơ đốc giáo Berom làm hơn 500 người thiệt mạng.

Tính từ dịp lễ Giáng sinh 24/12/2010 đến nay, khoảng 200 người đã thiệt mạng do xung đột, bạo lực tại Plateau.

Cùng ngày tại Gabon, cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình có khoảng 5.000 người ủng hộ phe đối lập tham gia. Các nhân chứng cho biết, 20 người đã bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có một cảnh sát bị thương nặng.

Đây là cuộc biểu tình thứ hai ở Gabon kể từ khi thủ lĩnh đối lập Andre Mba Obame tự xưng là tổng thống hôm 25/1 và kêu gọi người dân biểu tình để lật đổ chính phủ của Tổng thống Ali Bongo Odimba.

Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Phi này rơi vào bất ổn kể từ cuộc bầu cử năm 2009, khi nhóm đối lập chính cho rằng có gian lận và không công nhận kết quả thắng cử thuộc về ông Ali./.