Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Skopje. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/5, hơn 20.000 người dân Macedonia đã tập trung tại trung tâm thủ đô Skopje đòi chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski phải từ chức.

Người biểu tình đã vẫy cờ Macedonia và Albania, hô vang "chiến thắng" trong cuộc biểu tình tại Skopje. Thủ lĩnh đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập Zoran Zaev khẳng định người biểu tình sẽ vẫn tụ tập trước tòa nhà chính phủ cho đến khi Thủ tướng Gruevski và nội các của ông từ chức.

Tình hình tại Macedonia trở nên nghiêm trọng hồi tuần trước khi 22 người bị thiệt mạng trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát và các phần tử thiểu số người gốc Albania tại thị trấn miền Bắc Kumanovo của nước này. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất tại Macedonia kể từ cuộc xung đột năm 2001 giữa quân đội chính phủ và các phiến quân người gốc Albania thiểu số.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1/2015 khi chính phủ nước cộng hòa này đưa ra các cáo buộc chống lại lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 người khác liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền. Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời cáo buộc ngược lại chính phủ tiến hành nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, bao gồm các chính trị gia, nhà báo và các lãnh đạo tôn giáo.

Những mâu thuẫn gay gắt gần đây giữa Chính phủ Macedonia và phe đối lập đã đẩy quốc gia vùng Balkan này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, khiến Liên minh châu Âu (EU) phải đứng ra can thiệp và kêu gọi đối thoại.

Hồi đầu tháng 3 này, thủ lĩnh SDSM cũng đã kêu gọi Thủ tướng Gruevski từ chức, thành lập một chính phủ lâm thời và tổ chức bầu cử trước thời hạn. Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của ông Zaev đã tẩy chay Quốc hội trong gần một năm qua, vì cho rằng có gian lận trong các cuộc bầu cử hồi tháng 4/2014, trong đó chiến thắng thuộc về liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của Thủ tướng Gruevski./.