Người dân biểu tình tại trung tâm thủ đô nước Anh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 1/7 tại trung tâm thủ đô nước Anh đã diễn ra cuộc biểu tình lớn phản đối những chính sách kinh tế của Chính phủ thiểu số Bảo thủ do bà Theresa May đứng đầu.

Cuộc biểu tình, do nhóm có tên gọi "Tập hợp những người phản đối chính sách tiết kiệm của chính phủ," đã thu hút được hàng nghìn người tham gia giơ cao biểu ngữ tuần hành đi dọc các tuyến phố chính như Oxford Circus, Regent, đi qua khu tòa nhà Chính phủ sau đó đổ về tập trung tại quảng trường trước tòa nhà Quốc hội Anh.

Chủ tịch Công đảng, đảng đối lập lớn nhất, Jeremy Corbyn đã có bài diễn thuyết tại quảng trường tòa nhà quốc hội trước những người biểu tình. Ông Corbyn cho rằng đảng Bảo thủ với những lập luận về chính sách thắt lưng buộc bụng là một sự thụt lùi.

Ông Corbyn tuyên bố sẽ quyết tâm để có thể dẫn đến sớm có một cuộc tổng tuyển cử nữa. Trong khi đó, những người biểu tình đã bày tỏ sự tức giận trước chính sách thắt chặt chi tiêu, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động dịch vụ công vốn đang bị thiếu ngân sách hoạt động và đang hoạt động quá tải như hệ thống y tế, trường học công.

[Thủ tướng Theresa May mong muốn công dân EU tiếp tục ở lại Anh]


Các vấn đề xã hội khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề trước chính sách tiết kiệm mà chính phủ đưa ra như vấn đề việc làm, nhà ở và tư nhân hóa.

Cuộc biểu tình được đánh giá là quy mô khá lớn, thể hiện sự bất bình mạnh mẽ đối với chính sách kinh tế của Chính phủ, tuy nhiên văn phòng Thủ tướng Anh từ chối đưa ra bình luận về cuộc biểu tình này./.