Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các huyện, thị cần có biện pháp cưỡng chế cắt cầu dao điện để chấm dứt hàng trăm lò gạch hoffman chây ỳ ngừng sản xuất.

Theo ông Liêm hiện có nhiều lò gạch hoffman viện lý do còn đất sản xuất nên có hiện tượng cố tình chấm dứt để nối dài thời gian hoạt động.

“Qua phản ánh của người dân nhiều lò gạch hoffman vẫn cho vận chuyển đất khoáng sản để làm gạch và chưa có dấu hiệu ngừng sản xuất. Do đó, quyết định chấm dứt lò gạch hoffman buộc phải đưa vào giai đoạn cưỡng chế, trước mắt là cắt cầu dao điện,” ông Liêm đưa ra cảnh báo.

Bình Dương là “thủ phủ” lò gạch lớn nhất ở miền Đông Nam bộ; trong đó có đến 114 cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch bằng công nghệ hoffman.

Hiện mới có một số địa phương chấm dứt c​ông nghệ gây ô nhiễm về môi trường này là huyện Dầu Tiếng (đã chấm dứt 4 lò); huyện Phú Giáo hơn 11 lò theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng chục lò vẫn còn chây ỳ hoạt động; trong đó cao điểm nhất là thị xã Tân Uyên là địa phương có hàng chục lò gạch vẫn đang trì hoãn việc chấm dứt kéo dài thời gian để gia tăng sản xuất.

Theo Thanh tra của Bộ xây dựng công nghệ hoffman được các lò nung ở Bình Dương đang phát sinh nhiều khói bụi do đốt bằng các vật liệu từ rác thải như vỏ hạt điều, dăm gỗ, vỏ xe…

Ngoài ra, điều kiện làm việc không an toàn mà cho người lao động, nhất là những người làm việc trong môi trường nhiệt độ rất cao 48-49 độ C; trong đó phần lớn lao động tuổi cao và trẻ em.

Trước tình hình trên Bình Dương ra lộ trình chấm dứt hoạt động chậm nhất từ hồi cuối năm 2014./.