Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ cơ khí và xây dựng Đại Quang Long ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Chiều 29/12, tại cuộc họp của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chăm lo Tết Bính Thân 2016 cho các tầng lớp nhân dân, ông Hồ Quang Điệp, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bình Dương​ cho biết tính đến ngày 28/12, 182 doanh nghiệp đóng trên địa bàn đều thực hiện tốt việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo quy định, cũng như tiền thưởng Tết.

Trong các doanh nghiệp nói trên​, đối với công ty nhà nước 100% vốn sở hữu tiền lương năm 2015 bình quân 5​,58​ triệu đồng, mức thưởng Tết thấp nhất là 4​,4​ triệu đồng, cao nhất 50 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp dân doanh, tiền lương bình quân 4,585 triệu đồng đồng, thưởng Tết thấp nhất 3,1 triệu đồng, cao nhất 32 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiền lương bình quân 5,390 triệu đồng, thưởng Tết thấp nhất 3,1 triệu đồng, cao nhất 77,85 triệu đồng.

Cũng theo ông Hồ Quang Điệp, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2015 cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả, hầu hết các doanh nghiệp vẫn có kế hoạch thực hiện tốt chính sách thưởng cuối năm tháng 13 cho người lao động.

Ngoài ra, có doanh nghiệp còn thực hiện việc tổ chức văn nghệ, tất niên, rút thăm trúng thưởng, quà Tết cho người lao động, mức thấp nhất 150.000 đồng/người; thăm và tặng quà; mua vé cho người lao động về quê, tổ chức đưa họ đến bến xe, ga tàu…

Tuy vậy, theo các cơ quan chức năng đã nảy sinh một số khó khăn, như hiện chưa có hướng dẫn của cơ quan Trung ương về việc đóng bảo hiểm xã hội theo mức nào, vì nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương đều trả thu nhập (gồm các phụ cấp) cho công nhân cao hơn mức lương tối thiểu của quy định mới năm 2016; việc nghỉ Tết nằm giữa tháng 2/2016 gây khó khăn cho việc doanh nghiệp trả lương cho công nhân trong tháng này, trong khi tỉnh có khoảng 85% là lao động ngoài tỉnh rất cần kinh phí giải quyết nhu cầu dịp Tết./.