Đoàn chức năng lấy mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường tiểu học Thạnh Hội. (Ảnh: Dương Chí Tưởng-Hải Âu/TTXVN)

Sau vụ hàng loạt học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm ở Bình Dương, chiều 10/4, Sở Y tế Bình Dương đã ban hành công văn khẩn gửi ngành giáo dục, thông báo khẩn cấp về 2 sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm xảy ra tại trường Tiểu học Long Bình, huyện Bàu Bàng và trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thị xã Bến Cát.

Công văn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học không ký hợp đồng với các công ty chưa bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong cung ứng, chế biến hoặc cung cấp suất ăn.

Các trường cũng không tổ chức nấu ăn cho học sinh khi bếp ăn tập thể của trường chưa đạt điều kiện về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Tổ tự quản an toàn thực phẩm ở mỗi trường tăng cường chức năng giám sát đối với quá trình nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia thức ăn cho học sinh; lưu giữ đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu nhập vào mỗi ngày.

Tổ tự quản cũng cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi không đảm bảo an toàn thực phẩm của người nấu ăn.

Sau hai sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm liên tiếp liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn vào trường học, chiều 10/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã quyết định buộc trường Tiểu học Võ Thị Sáu tạm thời không tổ chức nấu ăn tại bếp ăn của trường.

Trước đó, phụ huynh học sinh đã phát hiện, ngăn chặn xe tải chở 72kg cá diêu hồng, 12kg thịt da lợn không đảm bảo chất lượng vào bếp ăn của trường Tiểu học Long Bình. Bếp ăn của trường Tiểu học Long Bình cũng đã ngừng hoạt động.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phú Nhật Hào đang ký hợp đồng nấu ăn trực tiếp tại bếp ăn cho 18 trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương với tổng số 14.060 phần ăn mỗi ngày./.