Một binh sỹ Bỉ la hét trước lực lượng cảnh sát phản đối tăng tuổi nghỉ hưu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/11, khoảng 8.000 đến 10.000 quân nhân đã tham gia biểu tình phản đối quyết định của chính phủ tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng quân đội. Đụng độ giữa những binh lính tham gia biểu tình và cảnh sát xảy ra vào cuối giờ chiều trên các phố ở thủ đô Brussels.

Hồi tháng 10 vừa qua, Chính phủ Bỉ đã quyết định tăng tuổi nghỉ hưu trong quân đội từ 56 tuổi hiện nay lên 63 tuổi vào năm 2030. Cụ thể, 57 tuổi vào năm 2018, 57,5 vào năm 2019 và dần đạt đến 63 tuổi vào năm 2030.

Điều làm các quân nhân phẫn nỗ là lộ trình tăng tuổi hưu đối với lực lượng quân đội còn nhanh hơn cả quá trình tăng tuổi hưu trong dân sự. Biểu tình của quân đội vốn là điều rất hiếm xảy ra tại Bỉ. Cuộc biểu tình gần nhất được ghi nhận là vào năm 2002.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput đã gặp đại diện tổ chức công đoàn quân đội. Ông nhấn mạnh sẽ làm mọi thứ có thể để mang lại cho ngành và binh lính một tương lai mà họ xứng đáng được hưởng, đồng thời khẳng định sẽ không đưa ra các lời hứa không thể thực hiện được.

Bộ trưởng Quốc phòng Steven Vandeput đánh giá việc hơn 8.000 quân nhân biểu tình trên đường phố là vấn đề nghiêm trọng và cho biết ông đã đề nghị Bộ trưởng Hưu trí Daniel Bacquelaine thực hiện ngay trong năm nay việc đối thoại xã hội và cần lưu ý quân nhân là một nghề đặc thù./.