Hiện trường vụ tấn công khiến 7 binh sỹ Mali thiệt mạng. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Chính phủ Mali ngày 8/5 cho biết, đã có 7 binh sỹ thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố bằng bom xe và ​rocket ngày 7/5 nhằm vào một căn cứ quân sự tại Almoustarat, cách thành phố Gao 160 km về phía Bắc.

Vụ tấn công cũng đã phá hủy ​ba xe quân sự và một xe cấp cứu.

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Mali đã đáp trả và tiêu diệt nhiều đối tượng khủng bố.

Chính phủ Mali đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nói trên và tái khẳng định sẽ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố dưới nhiều hình thức.

[Mali tiêu diệt, bắt giữ gần 20 tay súng thánh chiến ở miền Trung]

Trước đó, ngày 2/5, 14 binh sỹ Mali thương vong, trong đó 9 thiệt mạng, trong vụ phục kích tiếp sau một cuộc tấn công quân sự tại Dogofri và Nampala, miền Trung Mali.

Ngày 3/5, một doanh trại của phái bộ Liên Hợp quốc (Minusma) tại Tombouctou, phía Tây Bắc Mali, đã bị nã đạn pháo, khiến 1 người thiệt mạng và 8 lính Mũ nồi xanh bị thương.

Nhóm vũ trang “Lực lượng ủng hộ đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo” - một nhóm mới thành lập thời gian gần đây, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công.

Kể từ tháng 3/2012 miền Bắc Mali đã rơi vào tầm kiểm soát của các phần tử thánh chiến Hồi giáo Jihadiste có liên kết với Al-Qaeda và được sự ủng hộ của nhóm thánh chiến người thiểu số Tuareg.

Sau đó, lực lượng Jihadiste đã bị truy quét và làm tan rã trong cuộc can thiệp quân sự quốc tế do Pháp khởi xướng kể từ tháng 01/2013. Tuy nhiên, Mali vẫn chưa thể kiểm soát được toàn bộ khu vực này. Các vụ tấn công sau một thời gian tập trung ở phía Bắc, kể từ 2015 đã lan xuống miền Trung, sau đó là phía Nam./.