Phát ngôn viên của nhóm binh sỹ tiến hành binh biến Issiaka Ouattara (giữa) trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Alain Richard Donwahi tại Bouake ngày 7/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP, sau hai giờ bị binh sỹ tiến hành binh biến chặn giữ, tối 7/1, Bộ trưởng Quốc phòng Cote d'Ivoire Alain Richard Donwahi​ đã được phóng thích và rời khỏi thành phố Bouake​ cùng hai phụ tá bằng máy bay.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Donwahi đã bị các binh sỹ binh biến giữ chân tại một dinh thự của quan chức thành phố, phản đối các điều khoản của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy do vấn đề tiền lương mà Tổng thống Alassane Ouattara​ tuyên bố đạt được trước đó trên truyền hình nhà nước.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lực lượng này đã bác bỏ các điều khoản trong thỏa thuận mà Tổng thống Alassane Ouattara​ tuyên bố đã đạt được với nhóm tiến hành binh biến với mục đích yêu cầu được trả lương cao hơn này.

Tổng thống Ouattara nhấn mạnh cách thức biểu tình của các binh sỹ là không phù hợp và làm xấu hình ảnh của đất nước Cote d'Ivoire.

Ông yêu cầu các binh sỹ quay lại doanh trại, nhằm tạo điều kiện thực hiện những quyết định này trong sự yên bình.

Tuy nhiên, Tổng thống Ouattara không công bố thời hạn thực hiện thỏa thuận. Về phần mình, một binh sỹ nổi dậy tuyên bố nhà lãnh đạo này cần thông báo thời gian thực hiện thỏa thuận và số tiền mà binh sỹ sẽ nhận được.

Thành phố Bouake nằm cách thủ đô kinh tế Abidjan khoảng 350 km. Thành phố này từng là thành trì của quân nổi dậy chiếm giữ miền Bắc trong cuộc nội chiến chia đôi quốc gia Tây Phi này sau khi tìm cách lật đổ Tổng thống Laurent Ggagbo​ trong cuộc đảo chính năm 2002.

Nhiều tay súng sau đó đã gia nhập quân đội Cote d'Ivoire. Các binh sỹ trước đây thuộc lực lượng nổi dậy cho rằng các cam kết trong một thỏa thuận năm 2007 không được thực hiện đầy đủ.

Tháng 11/2014, một cuộc đình công do những binh sĩ từng là các tay súng nổi dậy tham gia quân đội trong giai đoạn từ 2009-2011 đã đẩy Cote d'Ivoire vào bế tắc khi đình công lan từ thành phố Bouake đến thủ đô Abidjan.

Gần 9.000 người tham gia đình công đã yêu cầu được trả đủ khoản bù lương và thăng chức./.