Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 25/8, truyền thông khu vực Nam Mỹ đưa tin hàng trăm nghìn binh lính và người dân Venezuela sẽ tham gia cuộc diễn tập phòng vệ dân sự và quân sự quy mô lớn vào cuối tuần này theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa can thiệp quân sự và vừa ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt kinh tế với quốc gia Nam Mỹ.

Tư lệnh Chiến lược tác chiến quân đội Venezuela Remigio Ceballos cho biết hơn 900.000 người sẽ tham gia cuộc diễn tập này.

[Venezuela lên án các biện pháp trừng phạt mới về kinh tế của Mỹ]

Ông nêu bật sự đoàn kết của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB), đồng thời cho biết cuộc tập trận quân sự trên cho phép quân đội nước này bước sang giai đoạn cảnh báo mới cho cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

Cuộc diễn tập mang tên "Tập trận chủ quyền Bolivar 2017" có sự tham gia của xe tăng, máy bay, 200.000 binh sỹ của FANB, 700.000 dân quân và hàng trăm nghìn người dân.

Quân đội sẽ thực hành bắn đạn thật bằng súng bắn tỉa và triển khai nhiều hoạt động khác.

Khi đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng không loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela và biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với nước này, Tổng thống Maduro cho biết "trước đây Venezuela chưa bao giờ bị đe dọa như vậy."

Trước đó, cùng ngày 25/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới nhằm vào chính quyền của Tổng thống Maduro, theo đó cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành biện pháp quân sự tại Venezuela, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sử dụng nhiều biện pháp trong tương lai.

Venezuela đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ như một "cuộc xâm lược tồi tệ nhất" chống lại nhân dân nước này, đồng thời cáo buộc Washington đang tìm cách làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố chính phủ sẽ tự vệ, đồng thời khẳng định rằng Venezuela là một nền dân chủ.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng Tư vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.