Giờ học vẽ của các em thiếu nhi Nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng trong dịp Hè. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, trong sáu tháng qua toàn tỉnh đã xảy ra 539 trường hợp tai nạn giao thông ở trẻ em và năm trường hợp bị đuối nước.

Việc thiếu sân chơi, khu sinh hoạt trong dịp Hè khiến các em tụ tập chơi đá bóng ở vỉa hè, lòng đường, các khu công trình, đi tắm biển không có người lớn đi kèm… là những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Là tỉnh có bờ biển dài và hệ thống sông, suối đa dạng nhưng phần lớn các trường học ở Bình Thuận chưa có nhiều mô hình dạy kỹ năng bơi lội cho học sinh hoặc xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, từng gia đình và toàn xã hội về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em, Ban chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ trẻ em tỉnh Bình Thuận đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật về chăm sóc và bảo vệ trẻ em đến tất cả các huyện, thị xã và các ngành liên quan.

Sở Lao động-Thương binh Xã hội tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác trẻ em cho các đơn vị liên quan, tập huấn về chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, cách phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ; xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em như “Ngôi nhà an toàn," “Trường học an toàn," “Cộng đồng an toàn"...

Tỉnh đã xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 20 xã điểm nhằm giảm đến mức thấp nhất các tai nạn thương tích, tử vong ở trẻ em gây ra do các nguyên nhân trong sinh hoạt hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, cho biết sở đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chuyển tài liệu về phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em để tuyên truyền cho cấp cơ sở và từng hộ gia đình, hướng dẫn cách tổ chức các vật dụng trong gia đình bảo đảm sự an toàn cho trẻ theo mô hình “Ngôi nhà an toàn”...

Trong tháng Bảy này, Sở sẽ phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn./.