Cảnh sát Mỹ phong tỏa hiện trường hộp đêm Pulse sau vụ xả súng ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) đang điều tra khả năng có liên quan tới Đức trong vụ thảm sát tại một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando (bang Florida) của Mỹ, làm ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một phát ngôn viên BKA ngày 14/6 xác nhận, các nhà điều tra Đức đang liên hệ chặt với giới chức Mỹ trong tiến trình điều tra vụ việc trên, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Trong một bản tin từ 3 năm trước, Seddique Mateen - cha của kẻ sát nhân Omar Mateen đã bị cảnh sát tiêu diệt, đã kêu gọi người ủng hộ gửi tiền vào một tài khoản thuộc quỹ tiết kiệm Sparkasse thành phố Düsseldorf, bang Nordrhein-Westfalen của Đức.

Người cha Seddique Mateen là dân nhập cư từ Afghanistan và tại Mỹ, ông tham gia vào các hoạt động chính trị ở quê hương qua một chương trình truyền hình mà ông là người dẫn chương trình.

Trong chương trình "Durand Jirga Show," ông còn thông báo mình là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan.

Trong một chương trình của mình, ông Seddique Mateen gọi lực lượng Taliban là "những người anh em chiến binh."

Hiện lực lượng cảnh sát tài chính và hình sự bang Nordrhein-Westfalen đang kiểm tra những biến động về tiền trong tài khoản Sparkasse nêu trên.

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí, tài khoảng nêu trên (được mở năm 2013 và sau đó 1 năm bị đóng) chỉ có hai lần giao dịch.

Tài khoản này không mang tên Mateen hay chương trình truyền hình mà lấy tên một hiệp hội ở Hilden vốn không liên quan tới hoạt động chính trị hay tài chính.

Các nhà điều tra cũng tìm hiểu khả năng liên quan giữa Mateen với hiệp hội này./.