Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Idlib, Syria ngày 1/10. (Reuters/TTXVN)

Hãng tin Bloomberg dẫn lời hai quan chức Nga cho biết ý tưởng tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria do Chánh văn phòng Điện Kremlin, Sergei Ivanov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nikolai Patrushev đề xuất.

Theo các nguồn tin trên, kế hoạch can thiệp quân sự nảy sinh tại Điện Kremlin vài tháng gần đây trong bối cảnh lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị thiệt hại trong mùa Xuân và mùa Hè năm nay cũng như quan hệ nguội lạnh giữa Nga với Mỹ và châu Âu do vấn đề Ukraine.

Thông tin trên được Bloomberg thu được tuần qua trong cuộc phỏng vấn với năm quan chức cấp cao Nga, đề nghị giấu tên vì chủ đề thảo luận là bí mật.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhìn nhận kế hoạch can thiệp vào Syria là một phương thức để Moskva thoát khỏi cô lập, do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng như khôi phục vai trò của Nga như một cường quốc trên thế giới.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, nước này bắt đầu xem xét khả năng sử dụng vũ lực ở Syria vào tháng Tám, khi họ biết Tổng thống Assad đang bên bờ vực sụp đổ. Các nguồn tin cũng thừa nhận Moskva đang đối mặt với rủi ro lớn khi can dự vào cuộc xung đột ở Syria.

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin cho rằng Điện Kremlin đang chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn, có thể kéo dài ít nhất vài tháng. Còn theo nhà ngoại giao cấp cao Nga, sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria sẽ tiếp tục lâu hơn nữa./.