Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình Syria ở Zurich. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/1, hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết cả Nga và Mỹ đều sẵn sàng có động thái nhượng bộ về nhiều vấn đề trong các cuộc đàm phán sắp tới nhằm tháo gỡ tình hình ở Syria.

Theo nguồn tin trên, Nga có khả năng sẽ tham dự các cuộc đàm phán của nhóm cực đoan Jaish al-Islam (Quân đội Hồi giáo), lực lượng được Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong khi đó, Mỹ có thể sẽ cho phép các nhân vật thân cận với Nga xuất hiện tại Geneva (Thụy Sĩ), cụ thể là cựu Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil, đại diện tổ chức đối lập Mặt trận Bình dân vì sự thay đổi và giải phóng và lãnh đạo Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (KDUP) Salih Muslim.

Nga và Iran, vốn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bất đồng với Saudi Arabia, các nước Arab khác cũng như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về việc nhóm đối lập nào ở Syria bị coi là khủng bố và không được phép tham gia tiến trình đám phán chuyển giao chính trị kéo dài 18 tháng.

Hiện các nhóm Ahrar-as-Sham và Jaish al-Islam bị Nga và Syria coi là khủng bố, nhưng Saudi Arabia, Mỹ và một số nước khác coi là các nhóm đối lập hợp pháp.

Một số lực lượng đối lập tuyên bố sẽ không ủng hộ giải pháp cho Syria nếu bị loại khỏi tiến trình đàm phán. Vòng đàm phán đa phương về vấn đề Syria, dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 25/1 tới./.