Cục Tình báo liên bang Đức (BND) ở Berlin. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Vụ bê bối liên quan tới Cục Tình báo liên bang Đức (BND) tiếp tục có những tình tiết mới khi có thông tin cho biết cơ quan này đã tiếp tay để Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám tập đoàn công nghệ Siemens của Đức.

Theo tờ Hình ảnh Chủ nhật của Đức ngày 10/5, lý do khiến NSA quan tâm tới Siemens là việc tập đoàn này đã ký một hợp đồng hợp tác với Cơ quan tình báo viễn thông và thông tin đặc biệt SSSN (trước đây là FAPSI) của Nga.

Theo hợp đồng này, Siemens chuyển giao cho Nga các công nghệ viễn thông tình báo. SSSN là cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, phân tích các thông tin và tín hiệu tình báo nước ngoài cũng như bảo vệ hệ thống viễn thông và thông tin của Chính phủ Nga.

Đầu tuần trước, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Sigmar Gabriel cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đảm bảo với ông rằng BND không giúp Mỹ do thám kinh tế ở nước này.

Hiện các đảng đối lập đang yêu cầu Chính phủ Đức và cá nhân Thủ tướng Merkel phải nhanh chóng làm sáng tỏ các cáo buộc liên quan tới BND.

BND đang chịu nhiều chỉ trích vì trong nhiều năm đã giúp Mỹ tìm kiếm các thông tin trên dòng dữ liệu do các vệ tinh viễn thông khác nhau thu được.

NSA đã đề nghị BND "tìm kiếm giúp" thông tin về hàng chục nghìn danh mục tìm kiếm mà không nêu lý do.

BND cũng bị tố cáo đã tiếp tay để NSA do thám các quan chức và doanh nghiệp châu Âu.

Chánh Văn phòng nội các Đức Peter Altmaier thông báo với Ủy ban Điều tra NSA của Quốc hội rằng Chính phủ của Thủ tướng Merkel đã hạn chế đáng kể việc chuyển tiếp dữ liệu cho NSA.

Hiện Phủ Thủ tướng Đức đang đàm phán với Chính phủ Mỹ về việc có công bố danh mục tìm kiếm nêu trên hay không, song theo báo Hình ảnh Chủ nhật, Mỹ đã bác bỏ việc này bởi điều đó có thể gây hại cho các hoạt động tình báo đang được triển khai.

Tình báo Đức phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn tin từ Mỹ, trong đó có các thông tin cảnh báo khủng bố hay những bức ảnh vệ tinh độ phân giải cao tại các khu vực khủng hoảng.

Ngoài NSA, BND được cho có hợp tác với 451 cơ quan tình báo ở 167 quốc gia và vùng lãnh thổ./.