Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước những lo ngại và quan tâm của dư luận đến việc quy hoạch địa điểm Trung tâm điện lực Long An có thể gây ô nhiễm, chiều nay (20/3), đại diện Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương) đã chính thức thông tin về vấn đề này.

Theo cơ quan này, trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về Quy hoạch điện VII điều chỉnh thì tại tỉnh Long An sẽ phát triển 2 dự án nhà máy nhiệt điện là Long An I quy mô 2x600MW vận hành năm 2024-2025 và Long An II quy mô 2x800MW vận hành năm 2026-2027, đồng thời Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch địa điểm, quy hoạch chi tiết các Trung tâm nhiệt điện than… trong đó có Trung tâm điện lực Long An.

Trong 3 phương án đưa ra tại hồ sơ quy hoạch, đơn vị tư vấn đề xuất chọn địa điểm xây dựng tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (địa điểm số 2 trong báo cáo quy hoạch), địa điểm này có khả năng phát triển đến 3 nhà máy với tổng công suất đến khoảng 4.000MW và hồ sơ quy hoạch đã được Bộ Công Thương gửi xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Uỷ ban nhân dân tỉnh Long An, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh….

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đơn vị tư vấn đã hiệu chỉ hồ sơ quy hoạch và đề xuất chọn địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Long An tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (địa điểm số 3 trong báo cáo quy hoạch), thay cho địa điểm số 2 nêu trên vì địa điểm này có điều kiện kỹ thuật phù hợp với phát triển 2 dự án có tổng công suất khoảng 2.800-3.600 MW, cũng như phù hợp với quy hoạch của tỉnh Long An, quy hoạch Quốc phòng và phù hợp với quy hoạch Giao thông vận tải.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của đơn vị tư vấn tháng 2/2016 thì Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ chọn địa điểm Trung tâm điện lực Long An tại Cần Đước (địa điểm số 2) và có ý lo ngại nếu Trung tâm điện lực đặt tại địa điểm số 3 ở Cần Giuộc sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống khu đô thị Cảng Hiệp Phước.

Trước những ý kiến đưa ra, Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này chỉ phê duyệt quy hoạch địa điểm Trung tâm điện lực Long An khi phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với quy hoạch Quốc phòng-An ninh và các quy hoạch chuyên ngành khác.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Trung tâm điện lực Long An phải đảm bảo khả thi cho phát triển các dự án nhà máy nhiệt điện Long An I và Long An II theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ Công Thương đề nghị dự án phải áp dụng công nghệ tiên tiến, hiệu suất cao trên trế giới, đồng thời có giải pháp xử lý phát thải đảm bảo môi trường, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

"Trường hợp quy hoạch Trung tâm điện lực Long An đáp ứng yêu cầu, được phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ quản lý chặt chẽ quá trình triển khai các dự án. Ngay từ việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư phải có năng lực, kinh nghiệm, áp dụng công nghệ tiên tiến, có cam kết đảm bảo môi trường trong đầu tư cũng như vận hành nhà máy nhiệt điện...," Bộ Công Thương cho biết./.