Cột điện bị đổ gây ra sự cố đường dây 500kV Hiệp Hòa-Quảng Ninh. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 5/5, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết đã lập đoàn kiểm tra vụ giông lốc làm đổ cột điện đường dây 500 kV.

Trước đó, vào sáng 22/4, một trận giông lốc lớn đã làm đổ một cột điện đường dây 500kV (Quảng Ninh - Hiệp Hòa, Bắc Giang) đoạn chạy qua địa phận huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Truyền tải điện 1 đã phối hợp với chính quyền địa phương để khắc phục sự cố và điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đây là vụ việc có liên quan đến lĩnh vực ​thuộc bộ quản lý do vậy lãnh đạo Bộ Công Thương đã lập đoàn công tác nhằm thanh tra lại các hoạt động ​về chuyên môn.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Tổng cục năng lượng cùng Cục điều tiết điện lực, Thanh tra Bộ Công Thương và Viện năng lượng phối hợp với Cục giám định nhà nước (Bộ Xây dựng) qua đó có thể đánh giá một cách chính xác và khách quan chất lượng công trình.

"Chúng tôi phải có thời gian kiểm tra và sẽ ra kết luận cuối cùng trong thời gian tới," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang, là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư.

Đường dây có nhiệm vụ truyền tải công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh-Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc cũng như cả nước và khép kín mạch vòng 500 kV cho khu vực Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc.

Đường dây này cũng góp phần nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, liên tục và giảm tổn thất điện năng trong hệ thống; đồng thời dự phòng cho sự phát triển nguồn nhiệt điện giai đoạn sau năm 2020 tại khu vực Quảng Ninh./.