Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu sau cuộc gặp ngày 13/10 với người đứng đầu đảng Xã hội đối lập chính Antonio Costa, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho thừa nhận các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới ở Bồ Đào Nha đã không đạt tiến triển hơn một tuần sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Phát biểu trước báo giới, ông Coelho biểu lộ sự thất vọng khi cho biết các cuộc đàm phán để thành lập một đại liên minh giữa phe trung hữu của ông (gồm đảng Dân chủ Xã hội và đảng bảo thủ CDS-PP) với các đối tác đã không đạt bất kỳ tiến triển nào.

Thất vọng trước kết quả các cuộc đàm phán, ông Coelho đã gọi đảng Xã hội là đối tác đàm phán "tiêu cực", đồng thời ngụ ý rằng đảng Xã hội rõ ràng không có thiện chí chính trị để đạt thỏa thuận thành lập liên minh chung với phe trung hữu của ông.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Xã hội cho rằng những đề xuất từ liên minh trung hữu là "chưa đủ", đồng thời chỉ trích các chính sách cải cách kinh tế khắc khổ mà Thủ tướng Coelho đang theo đuổi.

Thủ lĩnh đảng Xã hội Antonio Costa cũng không loại trừ khả năng đảng này có thể liên minh với hai đảng cảnh tả để thành lập một "chính phủ thay thế". Các đảng cánh tả cũng đã ủng hộ đề xuất này của đảng Xã hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vốn được cho là cuộc trưng cầu ý dân về các chính sách khắc khổ của chính phủ đương nhiệm diễn ra hôm 4/10, đảng Xã hội đối lập của ông Costa về thứ hai với gần 32% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, liên minh trung hữu của Thủ tướng Coelho tuy giành chiến thắng với 39,16% số phiếu bầu, song lại để mất đa số tuyệt đối tại Quốc hội Bồ Đào Nha gồm 230 ghế./.