Cựu Bộ trưởng Nội vụ Miguel Macedo. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/7, cơ quan công tố Bồ Đào Nha thông báo sẽ truy tố cựu Bộ trưởng Nội vụ Miguel Macedo về vai trò của ông này trong vụ bê bối rửa tiền liên quan tới việc cấp "thị thực vàng" cho các "đại gia" nước ngoài.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Cơ quan công tố Bồ Đào Nha cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha hủy quyền miễn trừ đối với ông Macedo - với tư cách thành viên trong chính phủ trung hữu, để nhà chức trách nước này có thể điều tra về vai trò của ông trong vụ bê bối trên.

Ông Macedo từ chức hồi tháng 11 năm ngoái sau khi 11 người bị bắt giữ, trong đó có một số quan chức cấp cao, do bị tình nghi khai man giá trị các khoản đầu tư nhằm giúp những người nước ngoài giàu có nhận được giấy phép cư trú đặc biệt tại Bồ Đào Nha.

Tại thời điểm đó, ông Macedo một mực từ chối chịu trách nhiệm liên đới trong vụ việc, song thừa nhận những cáo buộc nói trên đã làm suy giảm uy tín chính trị của ông.

Bê bối thị thực vàng là vụ tham nhũng mới nhất làm rung chuyển chính trường Bồ Đào Nha. Vụ việc này bị phanh phui tiếp ngay sau khi nhà chức trách nước này bắt giữ cựu Thủ tướng Jose Socrates do tình nghi nhà lãnh đạo này có hành vi trốn thuế và thực hiện hoạt động rửa tiền.

Trước đó, hồi tháng 10/2012, Bồ Đào Nha do muốn thu hút đầu tư nước ngoài đã bắt đầu chính sách cấp thị thực vàng cho những người nước sẵn sàng đầu tư 500.000 euro (550.000 USD) vào lĩnh vực bất động sản, sẵn sàng đưa khoảng 1 triệu euro vào Bồ Đào Nha hoặc tạo ra khoảng 10 việc làm tại nước này./.