Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra thi tại hội đồng thi Đại học Thủy lợi. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sáng nay, ngay trong buổi thi đầu tiên, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến các điểm thi để thị sát tình hình.

Tại Đại học Thủy lợi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gặp gỡ, động viên các phụ huynh đang đợi con ở bên ngoài khu vực thi.

Ông Nhạ cũng khẳng định những đổi mới trong phương thức tổ chức thi năm nay đã tạo thuận lợi cho thí sinh. Việc mỗi địa phương đều có cụm thi do trường đại học chủ trì, vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển đại học đã giúp cho thí sinh và người nhà không phải vất vả đi lại.

Tuy các cán bộ, giảng viên các trường đại học phải di chuyển về các địa phương nhưng đây là trách nhiệm của các trường, cũng là nhiệm vụ có căn cứ để xét tuyển đầu vào. Dù có phát sinh chi phí đi lại nhưng xét trên bình diện tổng thể sẽ hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong vòng vây báo chí. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, đề thi là nhiệm vụ trọng tâm của kỳ thi. Đề có phần kiến thức cơ bản trong chương trình học để học sinh có thể đạt được điểm tốt nghiệp, nhưng cũng có phần phân hóa để xét tuyển đại học, cao đẳng. Thang điểm năm nay cũng chính xác hơn, điểm thi không làm tròn. Bài thi chấm chênh 0,5 điểm cũng phải có đối thoại giữa người chấm thứ nhất và người chấm thứ 2.

Ngoài điểm thi Đại học Thủy lợi, ông Nhạ cũng kiểm tra thi tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra thi tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bên cạnh đoàn thanh tra của Bộ trưởng, sáng nay, đoàn thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm trưởng đoàn cũng đã đến kiểm tra công tác coi thi khu vực phía Nam.

Điểm thanh tra là Hội đồng thi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên Thành phố Hồ Chí Minh./.