Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao tặng 800 quyển sách cho Trường Trung học cơ sở Quỳnh Hồng, thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay” vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình sáng nay, ngày 2/10.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, trong những năm qua, Thái Bình là một trong những địa phương đạt nhiều thành tích trong thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, phát triển cả hai hệ thống giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy. 

Trong đó, nổi bật nhất là phát triển các trung tâm học tập cộng đồng và xây dựng thư viện trường học. Huyện Quỳnh Phụ là một trong những địa phương điển hình. 

Thống kê của huyện Quỳnh Phụ cho thấy, năm 2005, từ 78 thư viện nhà trường, huyện đã xây dựng thêm 38 tủ sách của trung tâm học tập cộng đồng. Năm 2012, có thêm 900 tủ sách ở lớp học, 23 tủ sách dòng họ, 9 không gian đọc. 

Đến nay, huyện Quỳnh Phụ đã có 1.055 thư viện và tủ sách với khoảng 24 vạn bản sách tham khảo. Bình quân mỗi người dân Quỳnh Phụ có một bản sách, mỗi học sinh Quỳnh Phụ có 7 bản sách ở thư viện công cộng. 

Mạng lưới tủ sách thư viện được xây dựng theo mô hình gia đình học tập và cộng đồng học tập đã tạo nên mạng lưới thư viện liên hoàn, giúp cho việc học tập ở mọi lúc, mọi nơi, đúng theo tinh thần xã hội học tập.

Bên cạnh đó, đã có nhiều trường học áp dụng các mô hình thư viện hiệu quả như thư viện xanh, thư viện thân thiện, thư viện luân phiên sách trong các lớp học, phong trào góp một quyển sách để được đọc nhiều cuốn sách…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng, nhìn chung, thư viện trường học chưa phát huy được hiệu quả tích cực. Điều này do cán bộ thư viện còn hạn chế về phương pháp hoạt động thư viện. Việc dạy và học theo lối truyền thụ một chiều cũng không khuyến khích giáo viên và học sinh tìm tòi đọc sách. Đây là những điểm Thái Bình cần khắc phục để nâng cao hơn nữa chất lượng sử dụng sách tại các thư viện.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng 800 cuốn sách cho Trường Trung học cơ sở Quỳnh Hồng, thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ./.