Ảnh minh họa. (Nguồn: Việt Hùng/Vietnam+)

Thừa nhận quy hoạch tổng thể trạm thu phí BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) vẫn chưa được trình Chính phủ nhưng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định, tất cả trạm thu phí hiện hoàn toàn đúng quy định.

Nhắc lại thông tư số 159/2013/TT-BTC quy định khoảng cách của trạm thu phí phải đảm bảo 70km, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, lâu nay có sự hiểu nhầm khi cho rằng khoảng cách dưới 70 km là sai quy định.

Theo Bộ trưởng, thông tư có quy định rõ, trong trường hợp khoảng cách không đảm bảo 70km thì trước khi đặt trạm thu phí, Bộ Giao thông Vận tải phải thỏa thuận với Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Qua đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, các trạm thu phí hiện thực hiện hoàn toàn đúng quy định trên. Với tình trạng một số trạm chưa đảm bảo khoảng cách trên, Bộ trưởng cho biết, một số trạm nếu thực hiện đủ 70km thì có thể phải đặt ngay giữa thành phố, thị xã.

Việc này, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, là đã được địa phương thỏa thuận với các bộ để có sự điều chỉnh vị trí đặt trạm thuận tiện hơn cho người dân.

Trả lời thắc mắc về tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể trạm thu phí vẫn chưa được trình cấp có thẩm quyền, Bộ trưởng cho biết, vấn đề này hiện vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương.

“Ngay sau khi hoàn chỉnh tiếp thu ý kiến các địa phương, bộ, ngành, chúng tôi sẽ trình Chính phủ phê duyệt,” người đứng đầu ngành giao thông nói.

Liên quan tới vấn đề này, trước đó, trong báo cáo gửi Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính nhận định: “Do thiếu quy hoạch tổng thể phát triển trạm thu phí các dự án BOT nên hiện có tình trạng trạm thu phí BOT không đảm bảo khoảng cách với trạm thu phí khác là 70km.”

Điều này theo báo cáo dẫn tới những bức xúc của người dân và khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BOT./.