Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: wtvr.com)

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, những người có bố mẹ sống lâu cũng có khả năng có tuổi thọ cao hơn.

Kết quả nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học Anh thực hiện chỉ ra nếu cha hoặc mẹ thọ hơn 70 tuổi, thì cơ hội tăng tuổi thọ của con cái cũng sẽ là 17% cho mỗi một thập kỷ mà cha hoặc mẹ của người đó sống thêm sau độ tuổi này.

Đặc biệt, nguy cơ tử vong vì các căn bệnh liên quan đến tim mạch của con cái cũng sẽ giảm đi 20% cho mỗi một thập kỷ mà cha hoặc mẹ sống thêm sau “tuổi thất thập.”

Ngoài ra, người có cha mẹ sống lâu hơn cũng chịu ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư và các chứng bệnh về tuần hoàn như tim, trụy tim, đột quỵ, huyết áp, mỡ máu hơn.

Với sự tham gia của 186.000 tình nguyện viên độ tuổi từ 55-73 và diễn ra trong vòng 8 năm, các nhà khoa học khẳng định cho tới nay đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất chỉ ra rằng cha mẹ càng sống lâu thì cơ hội để con cái họ sống khỏe mạnh ở độ tuổi 60-70 càng cao hơn.

Việc hỏi về tuổi thọ của cha mẹ sẽ giúp phỏng đoán được tình trạng lão hóa cũng như nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của mỗi người qua từng giai đoạn để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả./.