Bàn giao tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Ngãi. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản 3797/BNN-TCTS gửi các địa phương, thành phố ven biển ​trong đó yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu và hướng dẫn thực hiện duy tu, sửa chữa tàu cá vỏ thép.

Theo báo cáo của các địa phương triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, hiện cả nước đã có 557 tàu cá đóng mới (trong đó có 188 tàu vỏ thép, 22 tàu composite, 347 tàu vỏ gỗ) và 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động.

Các địa phương cũng đánh giá phần lớn tàu cá vỏ thép đưa vào hoạt động đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên đã xuất hiện một số tàu vỏ thép không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho chủ tàu.

[Nhiều chủ tàu vỏ thép ở tỉnh Bình Định nguy cơ bị phá sản]

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cũng cho biết, theo quy định của Nghị định 67, chủ tàu được hỗ trợ 100% chi phí duy tu, sửa chưa định kỳ nhưng không quá 1% giá trị đóng mới tàu vỏ thép.

Để chấn chỉnh và nâng cao trách nhiệm và chất lượng của các cơ sở đóng tàu và thực hiện tốt việc duy tu, sửa chữa cho các tàu vỏ thép, đảm bảo các tính năng kỹ thuật, sử dụng lâu dài của tàu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển tổng rà soát lại các cơ sở đóng tàu để đảm bảo đủ điều kiện theo quy định. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm về việc đánh giá và công bố cơ sở đóng tàu vỏ thép đủ điều kiện trên địa bàn.

[Tàu cá vỏ thép liên tiếp bị hỏng: Là do lỗi của các ngư dân?]

​Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn ngư dân, chủ tàu trên địa bàn các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật đối với tàu cá, công tác duy tu, sửa chữa tàu cá vỏ thép theo quy định tại Thông tư 27/2014/TT-BNNPTNT và các văn bản liên quan./.