Binh sỹ Canada. (Nguồn: forces.gc.ca)

Bộ Quốc phòng Canada vừa bác bỏ thông tin cho rằng nước này sẽ cắt giảm nhân viên phục vụ trong quân đội trong thời gian tới, đồng thời khẳng định đây chỉ là sự điều chỉnh hợp lý giữa các lực lượng trong bối cảnh kinh tế đất nước đang trong giai đoạn khó khăn.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan hôm 17/2 nhấn mạnh Canada vẫn duy trì quy mô quân đội với 68.000 quân thường trực và 27.000 quân dự bị, đồng thời hướng đến việc mở rộng quy mô quân đội trong tương lai.

Ông Sajjan khẳng định Canada sẽ không cắt giảm quân số mà trên thực tế vẫn cần tăng thêm quân. Người đứng đầu ngành quốc phòng Canada cũng cho biết trong nhiều năm qua, quân đội nước này đã không tuyển thêm quân trong khi lại đang cần tăng cường lực lượng tinh nhuệ.

Liên quan đến kế hoạch đánh giá tổng thể về quốc phòng của chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau, Bộ trưởng Sajjan cho biết kế hoạch này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, bao gồm cả việc tham vấn ý kiến người dân. Ông nhấn mạnh "chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề năng lực của quân đội, sự kết hợp thống nhất giữa con người, trang thiết bị và công tác huấn luyện nhằm xây dựng quân đội theo hướng linh hoạt, hợp lý và có năng lực chiến đấu cao, nhanh chóng vượt qua những thách thức."

Trong bối cảnh nền kinh tế Canada chịu nhiều tác động từ việc giá dầu giảm mạnh, đồng đôla Canada (CAD) lao dốc và hàng chục nghìn người mất việc làm, Chính phủ Canada đặt ưu tiên cao nhất cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và duy trì thâm hụt ngân sách ở mức khoảng 10 tỷ CAD/năm. Tuy nhiên, chi phí quốc phòng chiếm một lượng không nhỏ ngân sách liên bang.

Theo một báo cáo của chính phủ công bố gần đây, ngân sách dự trữ trong năm tài khóa trước chỉ đủ chi trả cho 20.000 người (khoảng 20% quân số). Chính vì thế, chính phủ của cựu Thủ tướng Staphen Harper thường tính đến việc tinh giảm quân đội để cân bằng ngân sách.

Tuy nhiên, chính phủ mới của Thủ tướng Justin Trudeau đang lên kế hoạch đánh giá tổng thể về quốc phòng, trong đó có xem xét lại việc sắp xếp nhân viên.

Giới quan sát quân sự nhận định mặc dù đây là sự điều chỉnh hợp lý giữa các lực lượng hải quân, lục quân, không quân và lực lượng đặc biệt, song cũng là một kế hoạch “mạo hiểm” mà chính phủ Tự do sẽ phải nỗ lực thực hiện./.