Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman. (Nguồn: AFP)

Tại một cuộc họp báo ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với một quan chức Palestine vì “hoạt động mang tính lật đổ.”

Ông Lieberman mới được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Israel và nổi tiếng vì quan điểm "diều hâu" đối với vấn đề Palestine. Tân Bộ trưởng đã ra lệnh thu hồi giấy phép nhập cảnh vào Israel đối với ông Mohammed Al-Madani, một thành viên Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Al-Madani hiện giữ cương vị đứng đầu Ủy ban Tương tác của Chính quyền Palestine (PA) với các tổ chức xã hội Israel. Trong nhiều năm qua, ông Al-Madani đã phối hợp tổ chức các cuộc gặp giữa người Israel và Palestine tới từ khu Bờ Tây. Tuy nhiên, một báo cáo an ninh của Israel cho rằng ông Al-Madani có hoạt động gây bất ổn xã hội Israel, trong đó có việc tìm cách thành lập một chính đảng tại nước này.

Theo báo cáo trên, ông Al-Madani đã gặp gỡ những người Do Thái Mizrahi có nguồn gốc từ các nước Arab ở Trung Đông và Bắc Phi, các thành viên cộng đồng người Bedouin và các bộ lạc Arab đang cư trú ở khu vực sa mạc Negev, nhằm khởi động quá trình đối thoại.

Phản ứng về động thái trên, ông Al-Madani phủ nhận các cáo buộc đối với ông và cho rằng quyết định trên là bằng chứng về “chính sách phân biệt chủng tộc” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Trước đó, ông Al-Madani được phép tự do đi lại giữa Israel và các khu vực của người Palestine nhằm thúc đẩy quan hệ giữa người dân hai bên.

Trong khi đó, Chính quyền ngày 15/6 lên tiếng yêu cầu Israel rút toàn bộ các lực lượng cảnh sát đặc biệt đang được bố trí ở khu vực Núi Đền (cũng là đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa), tháo dỡ các hàng rào thép gai xung quanh các cổng vào khu đền này cũng như chấm dứt sự hiện diện của lực lượng cảnh sát tại lối vào khu Thành cổ ở Jerusalem nhằm tạo thuận lợi hơn cho các tín đồ Hồi giáo đến hành lễ tại đây.

Trong một tuyên bố chính thức, PA cũng lên án việc các lực lượng Israel phong tỏa thị trấn Yatta gần thành phố Hebron sau vụ xả súng tại Tel Aviv hôm 8/6 khiến 4 người Israel thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương.

Hai thủ phạm của vụ nổ súng được cho là đến từ Yatta. Tuyên bố nêu rõ việc phong tỏa này là "sự vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế , đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine, "như các quốc gia đang bị chiếm đóng khác, có quyền chiến đấu và tự vệ thông qua việc sử dụng bất kỳ phương tiện nào được luật pháp quốc tế cho phép."

Cùng ngày, Quốc vương Jordan Abdullah II tuyên bố nước này sẽ nỗ lực tái khởi động các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine. Phát biểu này được Quốc vương Jordan đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong đó hai bên thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới vấn đề Palestine.

Quốc vương Abdullah II cho biết Jordan sẽ hợp tác với các nước khác nhằm sớm dỡ bỏ các rào cản, khôi phục các cuộc đối thoại hòa bình hướng tới giải pháp hai nhà nước./.