Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 của Nga bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không ở St. Petersburg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố nói rằng các máy bay quân sự Nga vi phạm không phận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh Moskva lấy làm ngạc nhiên khi Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolai Nenchev nói rằng các máy bay quân sự của Nga tắt hệ thống thu, phát tín hiệu đã xâm phạm "khu vực chịu trách nhiệm của Bulgaria" trên không phận NATO 4 lần trong tháng 6 vừa qua.

Ông Konashenkov nhấn mạnh rằng các máy thuộc phiên chế Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch. Lộ trình các chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập. Ngoài ra, tất cả các chuyến bay đều được mở bộ máy thu, phát tín hiệu. Hiện Moskva vẫn chưa nhận được bất cứ phàn nàn nào từ phía Bulgaria.

Trước đó, ông Nenchev đã lên tiếng cáo buộc máy bay Nga nhiều lần xâm phạm không phận của Bulgaria và coi đây là hành động khiêu khích và cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa./.