Trụ sở American Honda Finance Corporation. (Nguồn: AsAm News)

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã phạt công ty American Honda Finance Corporation (AHFC), công ty cung cấp dịch vụ tài chính và cho thuê đối với ôtô của hãng Honda, hơn 87.000 USD vì vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

AHFC có trụ sở tại California, Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, thông cáo của Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết một trong những công ty chi nhánh của AHFC tại Canada là Honda Canada Finance Inc. đã phê duyệt và cung cấp tài chính cho 13 hợp đồng thuê xe giữa Đại sứ quán Cuba tại Canada và một đại lý của Honda tại Ottawa trong khoảng thời gian từ tháng 2/2011 đến tháng 3/2014. Mức tiền phạt được đưa ra là 87.255 USD.

Hình phạt lần này của Bộ Tài chính Mỹ đối với AHFC lại làm dài thêm danh sách trừng phạt của Chính phủ Mỹ đối với các công ty vi phạm các lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính lâu dài mà Mỹ áp đặt lên Cuba, gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sự phát triển của nền kinh tế và quan hệ kinh tế đối ngoại của đảo quốc Caribe này.

Trước đó, vào tháng Một năm nay, chỉ một tuần trước khi cựu Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã phạt tổ chức phi lợi nhuận Liên minh cho Chính sách Trách nhiệm đối với Cuba (ARCPF) và ngân hàng Toronto Dominion (TD) của Canada lần lượt là 10.000 USD và 955.750 USD do các vi phạm tương tự.

Kể từ khi hai nước tuyên bố thiết lập lại quan hệ ngoại giao ngày 7/12/2014 đến nay, Chính phủ Mỹ đã phạt 11 công ty (7 công ty Mỹ và 4 công ty nước ngoài) với tổng số tiền phạt lên tới 2,9 tỷ USD./.