Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trả lời báo chí về đề nghị vay 30.000 tỷ đồng của Bộ Tài chính mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, các quy định pháp luật hiện hành không cấm việc hỗ trợ của phía ngân hàng với ngân sách nhà nước.

Nói cụ thể hơn về vấn đề này trong phiên họp họp báo Chính phủ tối nay (31/7), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, phía ngân hàng sẽ xem xét đề nghị vay trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguồn hỗ trợ nếu việc cho vay được thực hiện theo bà sẽ dùng "tiền cung ứng." Tuy nhiên, bà Hồng cũng khẳng định, việc hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước chỉ là tạm thời và việc tạm ứng sẽ phải hoàn trả.

"Khi thực hiện cung ứng tiền qua bất kể kênh nào thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có giải pháp để điều tiết trở lại, làm sao đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ," lãnh đạo ngành ngân hàng nói.

Phát biểu về vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định, dự định vay 30.000 tỷ đồng không phải do khó khăn ngân sách.

Dẫn chứng, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, mặc dù ngân sách bị ảnh hưởng do giá dầu thô nhưng sau 7 tháng, số thu hiện vẫn đạt 59,8% dự toán, cao hơn khoảng 6-7% so với 2, 3 năm trở lại đây. Tiến độ này theo ông là tích cực.

Căn cứ vào nhiệm vụ của ngành tài chính, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính quyết tâm chỉ đạo công tác thu đảm bảo đạt và vượt dự toán mà Quốc hội đã đề ra.

Bởi vậy, theo ông, việc mượn một số tiền từ Ngân hàng Nhà nước chỉ là "thời điểm nhất thời khi điều hành" và phù hợp với các quy định hiện hành.

Lãnh đạo ngành tài chính khẳng định, khoản tiền trên nếu vay sẽ được hoàn trả ngay trong năm. Với dự kiến thu như vừa nêu, ông Huỳnh Quang Hải cho rằng, sẽ không khó để hoàn trả nếu Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có ý kiến chỉ đạo vụ chức năng phối hợp với các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước để đề nghị tạm ứng hoặc cho ngân sách Nhà nước vay khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ Tài chính, việc vay này chỉ là nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước. Theo quy định của Luật Ngân sách và Luật Ngân hàng Nhà nước, đại diện ngành tài chính cũng cho rằng, trong trường hợp ngân sách thiếu hụt tạm thời có thể vay Ngân hàng Nhà nước và phải hoàn trả ngay trong năm tài chính.